Pháp: Đập phá và hỗn loạn phá hỏng các cuộc diễu hành kỷ niệm 1/5

Nhà chức trách ước tính có khoảng 300 tên côn đồ cực tả đã tham gia vào các cuộc biểu tình đã đập phá và lục soát một số cơ sở kinh doanh trên đường đi.
Pháp: Đập phá và hỗn loạn phá hỏng các cuộc diễu hành kỷ niệm 1/5 ảnh 1Tại Paris, khoảng 1.500 thành viên của lực lượng cơ động (CRS và hiến binh cơ động) đã được huy động. (Nguồn: AFP)

Khoảng 116.500 người đã đi biểu tình vào ngày Chủ nhật 1/5 ở Pháp, hơn 50 người bị cảnh sát bắt giữ, 8 cảnh sát và lính cứu hỏa bị thương, là con số mà Bộ Nội vụ Pháp đã đưa ra vào cuối Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 luôn là dịp để các tầng lớp lao động và nghiệp đoàn tại Pháp xuống đường diễu hành, biểu tình nhằm tôn vinh những người lao động, bày tỏ quan điểm của mình với chính phủ và các chính sách xã hội.

Nhưng năm nay, cuộc biểu tình tại thủ đô Paris đã nhanh chóng trở thành cuộc đập phá của một số đối tượng cực đoan.

Nhà chức trách ước tính có khoảng 300 tên côn đồ cực tả đã tham gia vào các cuộc biểu tình. Những người này mặc đồ đen, quấn khăn, bịt mặt, đeo găng đập phá và lục soát một số cơ sở kinh doanh trên đường đi.

Dọc theo Đại lộ Voltaire, giữa quảng trường Cộng hòa và quảng trường Dân tộc, một số cơ sở kinh doanh đã trở thành những "mục tiêu" ưa thích của những kẻ cực đoan, trong đó có một cửa hàng McDonald's, một số đại lý ngân hàng và bất động sản, một đại lý du lịch và siêu thị nhỏ đã bị cướp phá. Không những thế, các đối tượng này còn đập phá các thùng rác, nhà chờ xe buýt, châm lửa đốt đồ vật trên đường phố, gây ra nhiều thiệt hại và hỏa hoạn.

[Pháp: Hàng chục nghìn người phản đối kế hoạch chặt cây gần tháp Eiffel]

Tại Paris, khoảng 1.500 thành viên của lực lượng cơ động (CRS và hiến binh cơ động) đã được huy động, chưa kể các lực lượng cảnh sát khu vực và các lữ đoàn cơ giới trấn áp bạo lực cơ giới (BRAV-M).

Theo báo cáo ban đầu từ văn phòng công tố Paris, khoảng 50 đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng cho biết có 8 cảnh sát và lính cứu hỏa bị thương.

Cũng trong ngày 1/5, một cuộc biểu tình của phe cực tả đã bị cấm ở thành phố Rennes, nhưng các nhà hoạt động đã tụ tập trước tòa thị chính trước khi bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay.

Ở Nantes, những đối tượng cực đoan cũng dùng chiến thuật tương tự như các đối tượng ở Paris bằng cách cố gắng dẫn đầu đoàn rước, đập vỡ các cửa sổ và bắn pháo hoa. Cảnh sát đã nhanh chóng bắt giữ và giải tán các đối tượng này.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, nhân dịp 1/5, trên toàn nước Pháp có khoảng 116.500 người đã đi biểu tình, trong đó có 24.000 người ở Paris.

Còn theo Tổng liên đoàn Pháp, khoảng 210.000 người đã đăng ký tham gia các cuộc tuần hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục