Pháp: Hàng chục nghìn người phản đối kế hoạch chặt cây gần tháp Eiffel

Trong bản kiến nghị do 4 nhóm môi trường khởi xướng soạn thảo có đoạn: "Chúng tôi phản đối việc chặt và hủy hoại hàng chục cây xanh đang tươi tốt, đặc biệt là những cây cổ thụ 200 và 100 năm tuổi."
Pháp: Hàng chục nghìn người phản đối kế hoạch chặt cây gần tháp Eiffel ảnh 1Khu vực quanh tháp Eiffel . (Nguồn: Getty Images)

Thủ đô Paris của Pháp đang hướng tới việc tái phát triển khu vực quanh tháp Eiffel trong thời gian diễn ra Olympic 2024. Tuy nhiên, hàng chục nghìn cư dân tại thành phố này đang lên tiếng phản đối một kế hoạch trong đó có việc chặt bỏ 22 cây xanh. 

Văn phòng thị trưởng Paris muốn xây dựng các điểm du lịch và nhiều khu văn phòng tại chân tòa tháp nổi tiếng thế giới vốn thu hút khoảng 7 triệu du khách mỗi năm này. Các thiết kế của kiến trúc sư phác họa những tòa nhà nửa chìm dưới mặt đất được bao trọn trong không gian xanh.

Tuy nhiên, những người phản đối đã lập một bản kiến nghị, kêu gọi văn phòng thị trưởng hủy bỏ dự án, đồng thời bày tỏ quan ngại về số phận của nhiều cây cổ thụ.

Trong bản kiến nghị do 4 nhóm môi trường khởi xướng soạn thảo có đoạn: "Chúng tôi phản đối việc chặt và hủy hoại hàng chục cây xanh đang tươi tốt, đặc biệt là những cây cổ thụ 200 và 100 năm tuổi thực sự là những lá phổi xanh của thành phố."

[Colombia triển khai trồng 110 triệu cây xanh và một triệu san hô]

Thành viên Hiệp hội SOS Paris, Philippe Khayat, một trong số 35.000 người ký vào bản kiến nghị trên, cho rằng mặc dù dự án có thiết kế một số thảm thực vật nhưng đồng thời lại phá hủy rất nhiều không gian xanh hiện nay. Phó Thị trưởng Emmanuel Gregoire đã trấn an những người phản đối và nhấn mạnh rằng sẽ không có cây cổ thụ nào bị chặt hạ. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin AFP (Pháp), các trợ lý của ông Gregoire cho biết họ đang làm việc nhằm giảm bớt số cây bị loại bỏ trong dự án nói trên từ 42 xuống còn 22 cây.

Ngoài ra, họ cũng nhấn mạnh rằng việc tái phát triển là một phần trong khuôn khổ dự án này với nỗ lực trồng hàng chục cây lớn và tạo không gian xanh khắp khu vực trung tâm đông đúc của thủ đô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục