Cuba va Nga ky tam thoa thuan tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chứng kiến Lễ ký tám văn bản thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cuba của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt đầu từ ngày 3/10, đại diện hai bên đã ký tám thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực giao thông, khoa học-kỹ thuật, công nghiệp và hải quan.

Các văn bản được ký sau lễ đón chính thức do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì và buổi hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo bao gồm một thỏa thuận củng cố hợp tác khoa học-kỹ thuật và khuyến khích sáng tạo, một thỏa thuận liên quan tới việc cấp vốn cho các dự án bảo trì máy bay của hãng hàng không dân dụng Cuba do Nga sản xuất.

Dưới sự chứng kiến Chủ tịch Cuba và Thủ tướng Nga, quan chức chính phủ hai nước cũng ký kết các thỏa thuận về cung cấp máy móc cơ khí, hợp tác chống vi phạm quy định hàng không và huấn luyện cán bộ hải quan, nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sắt của Cuba, triển khai dự án tiến tới thành lập một trung tâm chiếu xạ và mở rộng cơ sở sản xuất phụ tùng và lắp ráp ôtô tại đảo quốc Caribe này.

[Thủ tướng Nga Medvedev bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba]

Người đứng đầu Nhà nước Cuba cho biết hai bên nhất trí coi trọng hơn nữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác, hướng tới các dự án với kết quả cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Nga tuyên bố 8 văn kiện được ký kết trước đó chính là minh chứng cho quyết tâm chính trị và nguyện vọng của cả hai bên, đồng thời nhận định tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ có tương lai rực rỡ.

Ông Medvedev khẳng định Cuba là đối tác quan trọng nhất của Nga tại Mỹ Latinh và rằng cộng đồng doanh nghiệp Nga mong muốn tham gia các nỗ lực Cập nhật mô hình kinh tế-xã hội của Cuba và Nga sẵn sàng ủng hộ các hoạt động này, như một phần của việc củng cố quan hệ đồng minh chiến lược.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Medvedev đã đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Martí và thăm trụ sở Quốc hội Cuba. Dự kiến, ông sẽ nhận bằng Tiến sĩ danh dự về Khoa học Chính trị của Đại học La Habana và thăm dự án dầu khí chung giữa hai nước, cùng một số hoạt động khác./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)