Thu tuong Nga Medvedev bat dau chuyen tham chinh thuc Cuba hinh anh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyển thăm Cuba.

Ông Medvedev là lãnh đạo cấp cao nhất của Nga thăm Cuba kể từ sau chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng hồi năm 2014 của Tổng thống Vladimir Putin tới quốc gia Mỹ Latinh này.

Chuyến thăm này cũng nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Moskva với Cuba trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt với sức ép gia tăng từ Mỹ.

Thủ tướng Medvedev dự kiến hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel.

[Cuba và Nga đồng ý thành lập công ty liên doanh đầu tiên]

Hai bên dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề tăng cường quan hệ Nga-Cuba trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, năng lượng, vận tải văn hóa, nhân đạo và các vấn đề khác.

Sau cuộc gặp, hai bên sẽ ký một thỏa thỏa thuận liên bộ và liên chính phủ, cũng như các hợp đồng thương mại.

Tháng 5/2019, Ngoại trưởng Cuba Bruno Eduardo Rodriguez đã có chuyến thăm hữu nghị tới Nga và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Cuba diễn ra đúng nửa năm sau chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tới Nga vào tháng 11/2018.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo 2 nước đã khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba mang tính chất đồng minh, chiến lược được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)