Cục diện bảng C World Cup 2022: Argentina vẫn có nguy cơ bị loại

Chiến thắng trước Mexico giúp đội tuyển Argentina có quyền tự quyết cho tấm vé vào vòng 1/8 World Cup 2022, nhưng nguy cơ họ bị loại là vẫn còn.
Argentina và Messi vẫn có nguy cơ bị loại. (Nguồn: Getty Images)
Argentina và Messi vẫn có nguy cơ bị loại. (Nguồn: Getty Images)

Sau trận thua sốc Saudi Arabia, Argentina đã trở lại bằng chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Mexico ở lượt trận thứ 2 bảng C World Cup 2022.

Chiến thắng đó giúp Argentina có 3 điểm (hiệu số +1) và vượt qua chính Saudi Arabia để vươn lên vị trí thứ 2 của bảng đấu.

Trước lượt trận "sinh tử," Argentina hiện chỉ kém đội đầu bảng Ba Lan 1 điểm, bằng điểm Saudi Arabia (3 điểm, hiệu số -1) và hơn 2 điểm so với Mexico (1 điểm, -2).

Điều này đồng nghĩa với việc Lionel Messi và đồng đội đang nắm quyền tự quyết định "số phận" của mình. Tuy nhiên, nguy cơ Argentina bị loại là hoàn toàn xảy ra.

Ở lượt trận quyết định, đội tuyển Argentina sẽ phải đối mặt với đội bóng đang dẫn đầu bảng C Ba Lan (4 điểm, hiệu số +2).

[Tiêu chí xếp hạng khi hai đội bằng điểm ở vòng bảng World Cup 2022]

Đội tuyển Argentina chắc chắn có suất vào vòng 1/8 World Cup 2022 nếu đánh bại Ba Lan.

Trong trường hợp hòa, Argentina vẫn sẽ có mặt ở vòng 16 đội xuất sắc nhất nếu như trận đấu cùng giờ giữa Saudi Arabia và Mexico cũng bất phân thắng bại (tiêu chí hiệu số bàn thắng bại được sử dụng).

Cục diện bảng C World Cup 2022: Argentina vẫn có nguy cơ bị loại ảnh 1Ba Lan là đội bóng không dễ bị đánh bại. (Nguồn: Getty Images)

Argentina chắc chắn bị loại nếu để thua Ba Lan. Họ cũng sẽ bị loại nếu hòa đại diện châu Âu trong khi Saudi Arabia chiến thắng.

Nếu Argentina hòa và Mexico thắng, tiêu chí hiệu số bàn thắng bại sẽ được đưa ra đầu tiên để xác định xem đội bóng nào giành quyền đi tiếp.

Bên kia chiến tuyến, Ba Lan đang là đội bóng có lợi thế lớn nhất ở bảng C khi có trong tay 4 điểm. 

Robert Lewandowski và các đồng đội sẽ chắc chắn giành vé đi tiếp nếu không thua trước đội tuyển Argentina.

Trong trường hợp thua, Ba Lan sẽ phải tính chỉ số phụ với Saudi Arabia (trong trường hợp trận còn lại hòa) và với Mexico (trong trường hợp Mexico đánh bại Saudi Arabia). Ba Lan chắc chắn bị loại nếu Saudi Arabia thắng.

Còn với Saudi Arabia, họ đã tạo nên "cơn địa chấn" trước Argentina và giờ là lúc họ cần phải tiếp tục làm nên điều đó trước Mexico.

Saudi Arabia sẽ giành quyền đi tiếp nếu như họ giành chiến thắng trước Mexico. Trong trường hợp hòa, đại diện châu Á sẽ chi vượt qua vòng bảng nếu Ba Lan thua cách biệt 3 bàn trước Argentina.

Saudi Arabia sẽ bị loại khỏi giải đấu nếu như để thua Mexico. Họ cũng bị loại nếu hòa trong khi Argentina không thua Ba Lan.

Còn với Mexico (1 điểm, -2), đội bóng này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn và chỉ có giành chiến thắng mới có thể giúp họ giành quyền đi tiếp.

Đội tuyển Mexico chắc chắn sẽ vào vòng 1/8 nếu họ đánh bại Saudi Arabia trong khi Argentina thua Ba Lan.

Trong trường hợp Argentina hòa, Mexico cần phải thắng cách biệt 4 bàn trước Saudi Arabia mới có thể vượt qua đại diện Nam Mỹ nhờ hơn hiệu số bàn thắng bại.

Nếu Ba Lan thua nhưng Mexico thắng, vị trí nhì bảng sẽ được xác định dựa trên hiệu số bàn thắng bại sẽ được ban tổ chức sử dụng đầu tiên trong số những tiêu chí phân hạng khi hai đội bằng điểm nhau.

Mexico sẽ phải nói lời chia tay giải đấu nếu các trường hợp khác xảy ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục