Những thông tin mới nhất trong ngày 30/4 cho thấy hiện đã có 16 nước thông báo có người nhiễm hoặc nghi nhiễm cúm lợn với số nạn nhân mắc cúm A/H1N1 đang tiếp tục tăng.

Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo một nhân viên của họ đã bị chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1, trở thành trường hợp đầu tiên bị nghi nhiễm căn bệnh này tại thủ đô Washington của Mỹ. Nhân viên này vừa trở về sau chuyến đi tới Mexico và cuộc xét nghiệm thứ hai đang được tiến hành. Khoảng 60 nhân viên từng tiếp xúc với nạn nhân này đã được triệu tập để xét nghiệm.

Cơ quan chức năng Mỹ ngày 30/4 xác nhận số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại nước này đã tăng lên 111 người ở 13 bang.

Trong khi đó, số trường hợp xác nhận nhiễm cúm A/H1N1 tại Tây Ban Nha đã tăng lên con số 13, biến nước này thành địa chỉ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch cúm này ở châu Âu. Nước này cũng thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H1N1 mà nạn nhân không hề tới Mexico thời gian gần đây.

Anh cũng ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1, nâng số nạn nhân nhiễm dịch cúm này lên 8 người.


Italy kêu gọi châu Âu dự trữ các loại vắcxin trong khi các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) họp khẩn cấp về dịch bệnh này tại Luxembourg. Tại cuộc họp, các đại biểu đã bác bỏ đề nghị của Pháp về việc áp đặt lệnh cấm tạm thời các chuyến bay đến Mexico

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh các Bộ trưởng Y tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã quyết định nhóm họp khẩn cấp tại Thái Lan vào ngày 7-8/5 tới nhằm phối hợp tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm A/H1N1.

Để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh này, ASEAN đã dự trữ 500.000 liều thuốc chống virus tại kho dự trữ của Singapore.

Các nước thành viên cũng dự phòng 500.000 liều thuốc khác nhằm đối phó với chủng virus mới trong khi các công ty dược phẩm đang nỗ lực điều chế vắcxin phòng chống dịch bệnh này.

Mexico, nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch cúm này, đã giảm gần một nửa số trường hợp nghi tử vong do virus cúm A/H1N1 xuống 84, với 8 trường hợp đã xác nhận nhiễm cúm, và cho biết dịch bệnh này gây thiệt hại kinh tế hơn 70 tỷ USD cho nền kinh tế nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)