Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/6 đã cảnh báo châu Á về nguy cơ lan rộng của cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Singapore, Phó Giám đốc điều hành IMF Naoyuki Shinohara nhấn mạnh những diễn biến nguy hiểm ở châu Âu hiện nay có thể làm gián đoạn thương mại toàn cầu, ảnh hưởng đến châu Á do khu vực này vẫn phụ thuộc nặng nề vào nhu cầu bên ngoài.

Cụ thể, trong lĩnh vực tài chính, những rắc rối tín dụng có thể lan sang châu Á thông qua các kênh cấp vốn; cuộc khủng hoảng nợ công ở một số nước thuộc khu vực đồng euro có thể gây hiệu ứng "domino" sang châu lục này.

Bên cạnh đó, mặc dù châu Á đang thu hút được nhiều vốn đầu tư (do có triển vọng tăng trưởng, mức lãi suất thấp...), song một số nền kinh tế lớn trong khu vực lại đối mặt với nguy cơ phát triển quá nóng, cần có những chính sách hợp lý. Mặt khác, tâm lý sợ rủi ro có thể khiến cho luồng vốn đổ vào châu Á nhanh chóng đổi hướng.

Theo ông Shinohara, chính phủ các nước châu Á cần thận trọng trước những nguy cơ tiềm tàng từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và sẵn sàng hành động khi cần thiết.

Ông khẳng định do châu Á có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nên những lựa chọn chính sách được đưa ra tại khu vực này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu bắt đầu từ Hy Lạp và đang có nguy cơ lan sang các nước khác như Hungary, Tây Ban Nha, Đan Mạch...

IMF và Liên minh châu Âu (EU) đã phải tung ra các gói cứu trợ cho Hy Lạp, song hiện chưa rõ hiệu quả của biện pháp cứu trợ này.

Trong bối cảnh đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đang thực hiện kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" nhằm tránh rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công, đe dọa mục tiêu phục hồi kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)