Cushman & Wakefield dự báo, giá nhà ở dân cư tại Hồng Kông sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Xu hướng tiếp tục giảm trên cả thị trường nhà ở và đầu tư trong quý 3/2020, khi đại dịch COVID-19 và những bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên tâm lý của người dân Hồng Kông. Bất chấp những thách thức, nhu cầu bị […]

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Xu hướng tiếp tục giảm trên cả thị trường nhà ở và đầu tư trong quý 3/2020, khi đại dịch COVID-19 và những bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên tâm lý của người dân Hồng Kông. Bất chấp những thách thức, nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ, chính sách hỗ trợ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, các gói kích thích kinh tế và môi trường với lãi suất thấp vẫn là những yếu tố thuận lợi, cùng với nhau, có thể góp phần ổn định thị trường và tạo ra sự phục hồi vào cuối quý 3 năm nay.

Trong quý 3/2020, giao dịch nhà ở giảm 6% so với quý trước ở cả thị trường bán sơ cấp và thứ cấp, nhưng ghi nhận mức tăng lớn 30% so với quý 3 năm 2019. Trong khi điều này cho thấy các yếu tố xã hội và kinh tế tiếp tục tác động đến thị trường nhà ở, nhu cầu chưa từng có của chủ sở hữu và dự đoán về sự phục hồi sau đại dịch có thể là những yếu tố ổn định mạnh mẽ. Trong số các bất động sản riêng lẻ, giá bất động sản tại khu vực Taikoo Shing tính đến tháng 8/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2019, trong khi giá bất động sản ở The Harborside thậm chí còn giảm sâu hơn nữa và hiện thấp hơn 10,6% so với mức đáy trước đó vào tháng 1 năm 2019. Dự kiến, giá bất động sản bình dân sẽ giảm hơn nữa trong ngắn hạn.

Trong quý 3/2020, thị trường đầu tư tiếp tục trầm lắng do người mua Hồng Kông và nước ngoài vẫn đứng ngoài cuộc. Tính đến nay, có tổng cộng 32 thương vụ lớn (mỗi thương vụ có trị giá hơn 100 triệu dollar Hồng Kông) đã được ghi nhận, trong đó chỉ có 10 thương vụ dành cho bất động sản thương mại. Mặc dù nhu cầu từ người mua nội địa giảm, nhưng nhu cầu của người mua đến từ Trung Quốc đại lục vẫn tương đối ổn định, dẫn đến việc họ chiếm một nửa số giao dịch được ký kết trong quý 3/2020. Trong số các lĩnh vực, công nghiệp là một trong những lĩnh vực hoạt động tích cực nhất, được hỗ trợ bởi việc mua các tòa nhà chung. Ngược lại, đầu tư vào bất động sản bán lẻ, một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID -19 vẫn rất ít.

Ông Alva To, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, nhận xét: “Thị trường bán hàng thứ cấp đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự sụt giảm gần đây đối với các trường hợp mới, cùng với sự dồn nén mạnh mẽ nhu cầu có thể hỗ trợ sự phục hồi vào cuối tháng 9/2020. Tuy nhiên, từ một góc độ tổng thể hơn, nếu không có giải pháp lâu dài cho các thách thức đại dịch hoặc địa chính trị và với dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 7% vào cuối năm, chúng tôi dự đoán, giá nhà tiếp tục chịu áp lực và có khả năng kết thúc năm, với mức giảm trung bình 10% trong các bất động sản dân cư”.

Ông Tom Ko, Giám đốc điều hành Bộ phận thị trường vốn của Cushman & Wakefield Hồng Kông, cho biết: “Với nhu cầu đối với bất động sản thương mại dự kiến ​​sẽ tiếp tục yếu trong những tháng tới, hoạt động mua của đối tượng đến từ Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục đóng vai trò là trụ cột ổn định của nhu cầu, ngay cả khi nhiều địa phương và người mua nước ngoài tiếp tục áp dụng cách tiếp cận mang tính lưỡng lự (kiểu chờ và xem). Tuy nhiên, dựa trên xu hướng hiện tại, cả số lượng giao dịch và khối lượng đầu tư trong năm 2020 dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch NYSE, New York, Mỹ, với mã là CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho những người ở và sở hữu bất động sản. Là một trong những công ty cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, Cushman & Wakefield hiện có khoảng 53.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ các thị trường địa phương. Công ty đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney 2017 và 2018 trong các hạng mục Tổng thể, Đại lý cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu ở Trung Quốc.

Năm 2019, công ty có doanh thu 8,8 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở vật chất và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập  www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Cushman & Wakefield trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Tin cùng chuyên mục