Ông Billy Kelly, một cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình đã tặng Khu bảo tàng Chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) 50 triệu đồng để trùng tu mộ chôn tập thể các thường dân vô tội bị lính Mỹ giết hại dã man trong chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Ông Phạm Thành Công, Giám đốc Ban Quản lý các di tích Quảng Ngãi đã cho biết như vậy ngày 25/6.

Hiện tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ đã hoàn thành việc trùng tu khu mộ chôn tập thể gồm 75 người tại xóm Khê Thuận, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, vốn đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Mỗi phần mộ được xây thành bao quanh mộ chí và dựng bia mộ cho từng nạn nhân. Khu Chứng tích Sơn Mỹ cũng đã làm một con đường bêtông từ thôn Khê Thuận vào khu mộ chôn tập thể nói trên để phục vụ khách tham quan.

Từ nhiều năm nay Khu Chứng tích Sơn Mỹ là địa chỉ quen thuộc của du khách trong nước và quốc tế. Trong sáu tháng đầu năm 2010, Khu Chứng tích đã đón 70.000 lượt khách, trong đó có gần 20.000 lượt khách quốc tế viếng thăm và thắp hương tưởng niệm.

Ông Billy Kelly năm nào cũng đặt 500 đóa hoa hồng dưới chân tượng đài Khu chứng tích Sơn Mỹ vào đúng ngày giỗ chung của những người dân vô tội bị lính Mỹ sát hại./.

Đoàn Hữu Trung (Vietnam+)