Cuu Chu tich Ngan hang The gioi James Wolfensohn qua doi hinh anh 1Ảnh chụp ông James Wolfensohn năm 2004. (Nguồn: AP)

Truyền thông quốc tế đưa tin cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) James Wolfensohn đã qua đời ngày 25/11 ở tuổi 86 tuổi.

Ngay khi biết thông tin ông James Wolfensohn qua đời, Chủ tịch WB David Malpas bày tỏ thương tiếc, tưởng nhớ những công lao của cố Chủ tịch James Wolfensohn đối với WB cũng như những đóng góp cải cách nền tài chính Mỹ.

Ông David Malpas cho biết ông Wolfensohn có vai trò lớn trong việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu WB, tăng cường phân cấp quản lý, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của ngân hàng, góp phần giúp WB hoạt động cởi mở và minh bạch hơn.

[Ngân hàng Thế giới kêu gọi nhà đầu tư xóa nợ cho các nước nghèo]

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ca ngợi cựu lãnh đạo WB Wolfensohn không chỉ là nhà tài chính lỗi lạc mà còn là nhà từ thiện có tấm lòng hảo tâm, nỗ lực đấu tranh chống đói nghèo và bảo vệ quyền con người.

Viện Nghiên cứu cấp cao mô tả ông là "người đi đầu về nhân quyền, công bằng kinh tế, học thuật và nghệ thuật."

James Wolfensohn sinh năm 1933 tại Sydney, Australia. Ông nhập quốc tịch Mỹ năm 1980. Ông từng là tham gia Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia và là thành viên của đội tuyển đấu kiếm Olympic Australia năm 1956.

Ông là luật sư tại Australia trước khi học thạc sỹ tại Đại học Harvard năm 1959. Ông đã đảm nhiệm cương vị Chủ tịch WB hai nhiệm kỳ theo đề cử của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (1995-2005), có vai trò tích cực trong các hoạt động từ thiện, đấu tranh chống tham nhũng và thúc đẩy đầu tư phát triển trên toàn thế giới./.

Thùy Trang (TTXVN/Vietnam+)