IMF, WB hoanh nghênh G20 giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới

WB Group và IMF đánh giá việc G20 giãn nợ cho các nước nghèo nhất sẽ giúp bảo vệ cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.
Một người dân Nigeria đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Abuja. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một người dân Nigeria đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Abuja. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB Group) đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định giãn nợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đưa ra.

Trong tuyên bố chung vừa được công bố, Chủ tịch WB Group David Malpass và Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh, hai thể chế tài chính quốc tế này rất tán thành việc G20 hưởng ứng lời kêu gọi của họ, cho phép các nước nghèo nhất thế giới được giãn các khoản nợ song phương chính thức từ ngày 1/5/2020.

WB Group và IMF đánh giá, đây là một sáng kiến mạnh mẽ, kịp thời, giúp bảo vệ cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

[G20 cam kết chi hơn 7.000 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các lãnh đạo tài chính G20 vừa kết thúc cuộc họp trực tuyến và đi đến nhất trí cho các nước nghèo nhất thế giới giãn nợ khi những nước này đang chật vật ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nhóm G20 cũng kêu gọi các cơ quan tín dụng tư nhân, hợp tác thông qua Viện Tài chính quốc tế, tham gia sáng kiến giãn nợ cho 76 nước nghèo nhất thế giới.

Các quan chức G20 cũng tái khẳng định cam kết triển khai những công cụ sẵn có để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do COVID-19 gây ra.

Ông Mohammed al-Jadaan , Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia, nước chủ trì cuộc họp trên, lạc quan cho rằng thế giới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại nếu các bên tiếp tục cùng nhau đối phó với dịch COVID-19 cũng như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác trong tương lai.

Ông cho biết, việc giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới sẽ mang ý nghĩa rất lớn và cung cấp khoảng 20 tỷ USD thanh khoản ngay lập tức.

Trước đó các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thống nhất ủng hộ sáng kiến này với điều kiện nhóm G20 đồng thuận.

IMF cũng đã thông qua quyết định giãn nợ 6 tháng cho 25 nước, chủ yếu ở châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục