Cuu Giam doc CIA chi trich ong Trump doi dai su quan toi Jerusalem hinh anh 1Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Washington Examiner đưa tin, ngày 14/5, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông John Brennan lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, sau khi hàng chục người Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ với các binh lính Israel tại biên giới Gaza-Israel liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Trên trang Twitter, ông Brennan cho biết: “Thương vong tại Gaza bắt nguồn từ sự thiếu tôn trọng của Tổng thống Trump và Thủ tướng Netanyahu đối với quyền lợi và quê hương của người Palestine.

[Mỹ khai trương ĐSQ tại Jerusalem: Cơn địa chấn mới ở Trung Đông]

Bằng cách chuyển đại sứ quán tới Jerusalem, ông Trump đã ‘chơi trò chính trị,’ phá hoại vai trò sứ giả hòa bình của Mỹ. Thế hệ mới của người Israel/Palestine cần cô lập các phần tử cực đoan để tìm ra con đường hòa bình.”

Tuy nhiên, phản ứng trước vụ đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại biên giới Dải Gaza hôm 14/5, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cho rằng: “Trách nhiệm về thảm kịch này chắc chắn thuộc về Hamas”./.

(Vietnam+)