Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/9, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo ý định ra tranh cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để thay thế Thủ tướng Abe Shinzo, người đã từ chức hôm 28/8 vì lý do sức khỏe.

Ông Kishida, năm nay 63 tuổi, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP và cũng là lãnh đạo phái Kochikai gồm 47 nghị sỹ thành viên LDP.

Từ lâu, ông Kishida đã được coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, năm 2018, ông không ra tranh cử chức Chủ tịch LDP để dồn sự ủng hộ cho Thủ tướng Abe.

Đảng LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14/9 tới. Cuộc bỏ phiếu sẽ tổ chức trong phạm vi hẹp với sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sĩ thành viên LDP cùng với ba đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).

[Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo]

Thông thường, cuộc bỏ phiếu này sẽ có sự tham gia của 394 nghị sỹ LDP (không bao gồm những người đứng đầu Hạ viện và Thượng viện) cùng với 394 đảng viên phổ thông trên toàn quốc và chương trình vận động tranh cử sẽ kéo dài trong ít nhất 12 ngày.

Tuy nhiên, do lo ngại quy trình tổ chức kéo dài sẽ dẫn tới khoảng thời gian ghế Chủ tịch LDP bị bỏ trống, ban lãnh đạo LDP đã nhất trí đơn giản hóa quy trình bầu cử để sớm chọn được người kế nhiệm Thủ tướng Abe.

Theo quy định của LDP, mỗi ứng viên ra tranh cử phải nhận được sự đề cử của ít nhất 20 nghị sỹ thành viên của đảng này.

Cho đến nay, ngoài cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida đã chính thức thông báo ra tranh cử, các ứng cử viên khác có thể gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ 8/9 và cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 14/9. Người được bầu làm Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản bởi vì LDP hiện chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Quốc hội Nhật Bản có thể sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bầu Thủ tướng mới./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)