Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, tờ O Globo đưa tin cựu Chủ tịch tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, doanh nhân Emilio Odebrecht, khai với cơ quan tư pháp về việc cựu Tổng thống Lula da Silva đã dùng ảnh hưởng với cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm thao túng các hoạt động đấu thầu các công trình công cộng có sự tham gia của Odebrecht tại Venezuela.

Ông Emilio Odebrecht, người sáng lập ra tập đoàn xây dựng hàng đầu Mỹ Latinh, thừa nhận với cơ quan điều tra về việc đã bàn với ông Lula (2003-2010) về tình hình Venezuela cũng như các hoạt động đấu thầu có tập đoàn này tham gia trong những công trình xây dựng lớn ở nước láng giềng.

Sau các cuộc nói chuyện với ông Lula, Odebrecht đã thắng thầu xây dựng đập thủy điện Tocoma, trị giá hàng triệu USD. Hiện con trai ông Emilio, Marcelo Odebrecht đang bị tù giam 19 năm trong vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn này.

Liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của Odebrecht, ít nhất 179 chính trị gia Brazil đã nhận các khoản tiền hối lộ, với tổng giá trị lên tới 145 triệu USD.

[Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva bác bỏ cáo buộc tham nhũng]


Trang mạng G1 của Brazil đưa tin cựu lãnh đạo Odebrecht, doanh nhân Barbosa da Silva đã giao cho cơ quan tư pháp danh sách cụ thể số tiền mà tập đoàn này đã hối lộ các chính trị gia và đa phần được trả thông qua các khoản chi phi pháp trong các chiến dịch bầu cử. Tuy nhiên, có tới 111 khoản tiền trả trong số đó là dành cho những chính trị gia không có chức vụ trong các kỳ bầu cử. 60 khoản chi là để trả ơn những chính trị gia đã đưa ra những dự luật hay bỏ phiếu thông qua những dự luật có lợi cho Odebrecht.

Theo báo chí Brazil, Tòa án tối cao nước này hiện có hàng nghìn đoạn băng ghi hình các cuộc trả lời cơ quan điều tra của các lãnh đạo Odebrecht dài tới 50 giờ, miêu tả cặn kẽ hoạt động của đường dây đưa và nhận hối lộ khổng lồ tại tập đoàn này./.