Ngựa là linh vật phong thủy tượng trưng cho sự trung thành và tận tụy đồng thời là biểu tượng cho tài lộc, thành công. Với nhiều ý nghĩa tốt dù kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng một số quà tặng đắt tiền cho năm Giáp Ngọ được nhiều khách hàng săn tìm đặt mua như: Tiền có hình ngựa, ngựa dát vàng, ngựa đá phong thủy, tranh đá quý “Mã đáo thành công”...

Ngựa dát vàng đắt khách

Dạo qua một số tiệm vàng, đồ phong thủy trên địa bàn Hà Nội, khách hàng dễ dàng tìm và đặt mua được các bức tượng ngựa dát vàng 24K với nhiều kích thước, mô phỏng một con ngựa hoặc nhiều con ngựa theo các tư thế, dáng dấp khác nhau.

Anh Nguyễn Ngọc, chủ cửa hàng Karalux 133 Thái Hà, cho biết: “Các sản phẩm ngựa mạ vàng năm nay được nhiều khách hàng là doanh nhân, doanh nghiệp hay cá nhân đặt làm quà tặng cho đối tác hoặc vật phong thủy trong văn phòng. Bán chạy nhất là tượng ngựa dát vàng. Ngoài ra, cửa hàng đang nhận rất nhiều đơn hàng mạ vàng điện thoại, đầu xe máy và khắc laze hình ngựa trên đó.”

Theo anh Nguyễn Ngọc, tượng ngựa dát vàng chuẩn phải được đúc bằng đồng nguyên chất, mạ vàng 24k trên bề mặt từ 3-6micron. Kích thước sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất cao từ 18-20cm.

Giá mỗi sản phẩm tượng ngựa dát vàng dao động từ 4-20 triệu đồng. Ngoài ra, các loại tượng này còn được gắn thêm đá theo mong muốn của khách khi đặt hàng.

"Cùng số tiền như thế, mọi năm tôi đi biếu đối tác bánh kẹo, rượu tây, năm nay được dịp thay đổi, vừa mới mẻ vừa tạo được ấn tượng tốt," anh Vũ Xuân Ngọc, một khách hàng ở Hoàng Hoa Thám, nói.

Ngoài tượng ngựa, thị trường tặng phẩm xa xỉ năm nay còn có nhiều sản phẩm dát vàng được khách hàng quan tâm như: Tranh ngựa, tranh cá chép, tượng người chơi golf, tượng tam đa… giá từ 8-25 triệu đồng. Vừa tiền hơn và đặc biệt hút khách là các sản phẩm: Móc khoá ôtô, ốp lưng điện thoại dát vàng với mức giá phổ thông nhất từ 1,2-2 triệu đồng. Tùy lượng vàng và độ cầu kỳ khi khắc, cũng có ốp lưng điện thoại lên đến cả chục triệu đồng.

 

Anh Nguyễn Ngọc cũng khuyến cáo khách hàng khi mua các sản phẩm phong thủy, hay ngựa mạ vàng đang bán trên thị trường, để ý đến chất liệu thật để tránh bị lừa. Theo đó, tượng dát vàng có thể được làm từ composite hoặc bột đá rồi sơn phủ vàng lên. Nhìn bề mặt thì khách hàng khó có thể phát hiện được thật giả.

Ngựa dát vàng cho năm Giáp Ngọ thêm may mắn. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Phong phú tặng phẩm

Thị trường tặng phẩm ngựa gần Tết vô cùng phong phú, đặt biệt là các sản phẩm ngựa làm bằng đá năm nay mang nhiều ý nghĩa phong thủy, may mắn. Các loại đá và tặng phẩm được ưa chuộng là: Thạch anh, cẩm thạch, saphire và tượng, chặn giấy, mặt dây chuyền..., với nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn.

Cụ thể, mặt dây có hình tỳ hưu trên lưng ngựa thạch anh đen giá 1,2 triệu đồng, chặn giấy đầu ngựa giá 200.000-600.000 đồng, tượng ngựa đá từ 800.000-8 triệu đồng tùy vào kích thước.

Tượng ngựa bằng đồng, gỗ cẩm vân cũng được nhiều khách hàng quan tâm với giá từ 650.000-vài triệu đồng tùy vào kích thước.

Đặc biệt, tranh ngựa “Mã đáo thành công” ghép bằng đá được nhiều khách hàng ưa chuộng với giá từ 2,5-5 triệu đồng. Tranh thêu chữ thập “Mã đáo thành công” chưa thành phẩm có giá trên dưới 1 triệu đồng, tranh thành phẩm đắt nhất lên đến 25 triệu đồng.

Hàng gốm sứ năm nay cũng theo xu hướng phong thủy năm ngựa với nhiều sản phẩm “mã đáo” được vẽ hoặc làm nổi trên thân.

Anh Tiến Sơn, chủ cửa hàng gốm sứ 683 Hoàng Hoa Thám, cho biết: “Hàng gốm sứ ế ẩm từ đầu năm đến nay nhộn nhịp hơn hẳn. Nắm bắt thị hiếu khách hàng sắm Tết Giáp Ngọ, cửa hàng đặt hàng nhiều sản phẩm gốm sứ ngựa, về đến đâu hết đến đấy, cả tượng, tranh lẫn bình gốm sứ trưng bày.”

Ngựa gốm sứ đắt hàng quà tặng năm nay. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Theo anh Sơn, giá các sản phẩm gốm sứ cũng khá cao, từ 800.000 đến hàng chục triệu đồng. Khách hàng có thể đặt theo sở thích, nhu cầu.

Độc đáo và vừa túi tiền, nhiều bạn trẻ đặt mua các đồng tiền Việt cổ hình ngựa, đặc biệt là tờ tiền mệnh giá 50 đồng năm 1972 để làm quà lì xì.

Anh Trương Quốc Bình, chủ cửa hàng tiền Trương Phụng trực tuyến cho biết, ngoài tiền Việt, các loại tiền Mông Cổ, tiền xu có hình ngựa của nhiều nước cũng đang được nhiều khách hàng đặt mua. Cửa hàng đang gấp rút mua gom để kịp trả hết đơn hàng cho khách. Giá các loại tiền này dao động từ 100.000-600.000 đồng./.