Chiều 16/4, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng đã công bố kết quả xét nghiệm vi sinh, lý hóa các mẫu nước lấy từ giếng “thánh” (giếng ông Hổ, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) với kết luận là nước tại đây không đảm bảo an toàn vệ sinh.
 
Theo đó, Trung tâm đã xét nghiệm 6 yếu tố vi sinh của 3 mẫu nước lấy tại giếng “thánh” vào 3 thời điểm khác nhau. Kết quả xét nghiệm cho thấy 4/6 yếu tố đã xuất hiện vi khuẩn với tốc độ phát triển ngày càng tăng cao; trong đó có những vi khuẩn gây viêm đường tiêu hóa như CL.perfringens (vi khuẩn kỵ khí) và Streptococci faecal (liên cầu khuẩn).
 
Kết quả xét nghiệm lý hóa cũng cho thấy trong mẫu nước có độ pH thấp hơn mức quy định, độ oxy hóa hữu cơ môi trường axít vượt mức quy định. Ngoài ra, độ pH trong nước thấp đã có sự hiện diện của vi khuẩn, còn độ oxy hóa hữu cơ môi trường axít vượt mức quy định chứng tỏ trong nước có xác động thực vật bị phân hủy.
 
Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng, kết quả sau khi xét nghiệm cho thấy không những nước lấy từ giếng “thánh” không có tác dụng như lời đồn thổi mà ngay bản thân nước ở đây đã không đủ đảm bảo vệ sinh nếu không được đun nấu khi sử dụng.
 
Để đảm bảo an toàn vệ sinh, sáng 16/4, Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực giếng ông Hổ./.
 
(TTXVN/Vietnam+)