Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho trẻ em trường giáo dưỡng

50 học sinh của trường Ông Ích Đường, Đà Nẵng và 50 em của Trường Giáo dưỡng số 3 đã được tặng quà Tết.

Chiều 7/1, chương trình giao lưu văn nghệ “Mùa Xuân cho em” được tổ chức cho trẻ em vi phạm pháp luật các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang học tập tại Trường Giáo dưỡng số 3 của Bộ Công an và 50 trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt của Trường Phổ thông cơ sở Ông Ích Đường, Đà Nẵng.

Chương trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp-Bộ Công an; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng; Trường Phổ thông cơ sở Ông Ích Đường, Đà Nẵng tổ chức.

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được giao lưu, vui chơi, đón năm mới đầm ấm và ý nghĩa với các bạn cùng trang lứa, tạo cơ hội cho các em được đối thoại, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng khi hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan khẳng định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có vị trí đặc biệt quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chính vì thế Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Ngay sau đó, Việt Nam đã ban hành Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 1991 và sửa đổi năm 2004.

Trẻ em vi phạm pháp luật là một trong 10 đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quy định trong Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhóm đối tượng này đang giao cho ngành công an quản lý giáo dưỡng. Đặc điểm nổi bật của các em là nhận thức hạn chế, vi phạm pháp luật nhiều lần, lối sống buông thả, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, nhiều em sa đà vào tệ nạn xã hội, tham gia các băng nhóm tội phạm, sử dụng ma túy... Khi vào trường, nhiều em tìm mọi cách vi phạm nội quy, đánh nhau, trốn trường, do đó công tác quản lý, giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, hệ thống Trường Giáo dưỡng đã đạt nhiều thành tích trong chăm sóc giáo dưỡng trẻ em. Các trường giáo dưỡng đã tích cực chủ động nghiên cứu, tìm các biện pháp, hình thức quản lý thích hợp, đưa mọi hoạt động của nhà trường đi vào nền nếp, ổn định. Giáo viên đã thực hiện cùng ăn, cùng ngủ và cùng sinh hoạt với các em để quản lý, giám sát và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ngay từ những ngày đầu mới vào học, các em đã được rèn luyện theo nếp sống kỷ luật chặt chẽ, dần xây dựng ý thức tự giác trong việc thực hiện các quy định chung. Nhờ vậy, tình hình học sinh duy trì sự ổn định, trật tự, kỷ cương được giữ vững, hầu hết các em yên tâm học tập, rèn luyện tiến bộ.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ công an trong hệ thống Trường Giáo dưỡng, đồng thời khen ngợi nhiều học sinh đã tu dưỡng rèn luyện chấp hành tốt kỷ cương của nhà trường.

Tại buổi giao lưu, 50 học sinh của trường Ông Ích Đường và 50 em có thành tích tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức tại Trường Giáo dưỡng số 3 đã được tặng quà Tết, đồng thời các em Trường Giáo dưỡng số 3 cũng được hỗ trợ thêm khẩu phần ăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Chương trình giao lưu diễn ra trong không khí ấm áp, thân thiện, chia sẻ. Các em cùng tham gia giao lưu, biểu diễn văn nghệ và cùng chơi những trò chơi tập thể gắn bó, hòa đồng. Tại chương trình giao lưu, các em được tạo điều kiện vui chơi, bày tỏ quan điểm và ý kiến về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của mình, kết bạn, giao lưu.../.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục