Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Kênh truyền hình Đức N-TV ngày 17/6 dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho biết đa số người Đức được hỏi muốn Hy Lạp rời khỏi Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cuộc thăm dò do Viện YouGov tiến hành cho biết có 58% số người Đức muốn Athens rời Eurozone, chỉ có 28% cho rằng Hy Lạp nên ở lại khu vực này. Đặc biệt, 49% số ý kiến cho rằng Hy Lạp rốt cuộc cũng sẽ phải rời Eurozone, trong khi 41% nói kịch bản này sẽ không xảy ra.

Kết quả trên cho thấy người dân Đức đang ngày càng tin vào khả năng Hy Lạp phải rời Eurozone.

Theo kết quả một cuộc thăm dò hồi tháng trước, chỉ có 50% số ý kiến nhận định về khả năng Hy Lạp rời Eurozone, trong khi 39% cho ý kiến ngược lại.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò do Viện GPO tiến hành cho thấy đa số người dân Hy Lạp muốn ở lại Eurozone. Có tới gần 70% số người được hỏi muốn tiếp tục sử dụng đồng euro, dù Athens có phải cắt giảm mạnh các khoản chi tiêu công.

Số phận của Athens trong Eurozone nhiều khả năng phụ thuộc vào cuộc họp của nhóm bộ trưởng tài chính Eurozone trong hai ngày 18-19/6 tại Luxembourg. Cho tới nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn khẳng định quyết tâm giữ Hy Lạp trong Eurozone./.