Ông Jason Greenblatt (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Twitter)

Ngày 12/7, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt, đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh diễn ra vòng đàm phán mới với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Đại sứ Mỹ tại nước này David Friedman và Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer cũng tham dự cuộc gặp trên.

Một quan chức Nhà Trắng phát biểu với hãng thông tấn Điện báo Do Thái (JTA) rằng đây là chuyến thăm trong bối cảnh cuộc đàm phán tiếp diễn về những bước khả thi tiếp theo trong việc tái khởi động hòa đàm giữa Israel và Palestine.

[Tổng thống Mỹ Trump cử hai phụ tá hàng đầu tới Israel và Palestine]


Trước đó, ông Greenblatt hôm 10/7 đã tới Trung Đông và tham dự lễ khánh thành của một nhà ga tàu điện ngầm tại Jalamah, một ngôi làng gần thành phố Jenin phía Bắc khu vực Bờ Tây, cùng dự có Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah và Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz.

Đây là sự xuất hiện hiếm thấy của một vị Bộ trưởng Israel tại Bờ Tây.

Sau đó, hôm 11/7, ông Greenblatt đã gặp Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat, người đứng đầu cơ quan tình báo Palestine Majid Faraj và một cố vấn kinh tế của Tổng thống nước này Mahmoud Abbas.

Chuyến thăm gần nhất của ông Greenblatt tới Trung Đông diễn ra vào tháng 6/2017. Khi đó, cùng đi với ông có cố vấn cấp cao và cũng là con rể của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner. Chuyến đi nhằm thúc đẩy việc nối lại cuộc hòa đàm đã ngưng trệ trong thời gian dài giữa Israel-Palestine.

Cố vấn Kushner và đặc phái viên Greenblatt đang nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm tái khởi động tiến trình hòa đàm Trung Đông vốn đã ngưng trệ từ năm 2014.

Trước đó, hai quan chức này cũng tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Israel và Palestine đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ./.