Hôm nay, 23/10, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ngay đầu giờ sáng, đã có hơn 50 đại biểu đăng ký phát biểu.

Một trong những vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều gay gắt tại phiên họp là về tăng thời gian làm thêm giờ tối đa lên 400 giờ/năm.

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng cao thì cần giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động.

“Tuy nhiên, việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác tối đa sức lao động. Hậu quả là người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động,” bà Nguyễn Thuý Anh nói.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc-Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình đồng tình tăng lên tối đa 400 giờ/năm so với quy định hiện hành 300 giờ và cho rằng đây là khung giờ để người lao động và người sử dụng lao động tự nguyện thỏa thuận. Người lao động có quyền đồng ý hoặc không đồng ý làm thêm và chỉ giới hạn trong một số ngành nghề đặc thù, thời vụ cao điểm.

Ông Lộc dẫn chứng khung giờ làm thêm tối đa của nước ta hiện thấp hơn so với nhiều quốc gia cạnh trạnh về lao động, như Bangladesh 408 giờ, Trung Quốc 432 giờ, Hàn Quốc 624 giờ, Indonesia 728 giờ…

Không đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Đại biểu Quốc hội đoàn Thành phố Hồ Chí Minh chất vấn: Việc duy trì giờ làm bình thường 48 giờ làm/tuần và tăng giờ làm thêm lên 400 "hợp lý, nhân văn và tự nguyện trên cơ sở nào"?

[Đảm bảo dung hòa quyền lợi các bên khi sửa đổi Bộ luật Lao động]

Bởi theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhiều người lao động và tổ chức công đoàn cho biết công nhân không muốn làm thêm, mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ.

Theo nữ đại biểu, phải trả lời câu hỏi vì sao công nhân cần làm thêm giờ? Mà theo bà câu trả lời hiển nhiên đó là vì tiền lương, thu nhập hiện nay của người công nhân quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã không kìm nén được xúc động và rơi nước mắt khi phát biểu: “Chúng ta nhìn thực tế vào cuộc sống của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ của họ phải gửi về quê, có người mẹ người cha nào muốn xa con họ hay không? Thậm chí một năm, hai năm chưa được gặp con. Có những người cha, người mẹ là ông, bà rất già rồi vẫn phải giữ cháu để cha mẹ chúng đi làm việc”.”

Từ góc nhìn của mình, nữ đại biểu khẳng định cần phải trân trọng những người lao động bởi họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng xã hội. Họ phải đi tìm việc làm mà nói rằng họ "tự nguyện" để làm quần quật suốt ngày.

Đại biểu cho rằng vai trò của Quốc hội ở đây là phải đảm bảo chính sách để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống nhưng vẫn có thể học tập, nâng cao tay nghề cũng như có thời gian giải trí, chăm sóc bản thân và gia đình hay tham gia các quan hệ xã hội mà quyền con người được Hiến pháp quy định.

Nhấn mạnh về tính nhân văn, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người được Hiến định, nhân văn ở đây là tình người trong sử dụng lao động."/.

Nhóm PV (Vietnam+)