Đại dịch đầu nhỏ do virus Zika có nguy cơ lan rộng trên toàn cầu

Các nhà khoa học cảnh báo các quốc gia trên thế giới cần chuẩn bị để đối phó với dịch bệnh đầu nhỏ lan rộng toàn cầu khi virus Zika lây lan và hiện vẫn chưa có vắcxin đặc trị.
Đại dịch đầu nhỏ do virus Zika có nguy cơ lan rộng trên toàn cầu ảnh 1Một em bé bị chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika tại Marica, bang Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tạp chí y học The Lancet ngày 15/9 đăng tải khuyến cáo của các nhà khoa học Anh và Brazil nhấn mạnh thế giới cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với dịch bệnh đầu nhỏ xảy ra toàn cầu trong bối cảnh virus Zika đang xuất hiện tại nhiều quốc gia mới.

Dựa trên kết quả nghiên cứu được tiến hành đối với các trẻ sơ sinh tại những vùng dịch bệnh Zika hoành hành mạnh nhất ở Brazil, các nhà khoa học đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy virus Zika là tác nhân dẫn tới chứng rối loạn và suy nhược cơ thể.

Gần một nửa trong tổng số 32 trẻ mắc chứng đầu nhỏ có một lượng nhỏ virus Zika trong máu hoặc trong dịch não tủy trong khi không có ai trong 62 trường hợp trẻ nhỏ chào đời với cấu trúc não bộ bình thường dương tính với virus Zika trong máu.

Theo các nhà khoa học, mối liên hệ nói trên đã giúp họ có cơ sở rút ra kết luận rằng dịch bệnh đầu nhỏ là hệ quả của việc nhiễm virus Zika bẩm sinh. Do đó, họ cho rằng các quốc gia trên thế giới cần chuẩn bị để đối phó với dịch bệnh này lan rộng toàn cầu khi virus Zika lây lan, cũng như cần chuẩn bị các biện pháp nhằm hạn chế các ca sinh con nhiễm virus Zika bẩm sinh.

Các nhà khoa học cũng đề xuất giới chức y tế thế giới bổ sung thêm thuật ngữ Zika vào danh mục các bệnh truyền nhiễm bẩm sinh hiện nay bao gồm bệnh nhiễm ký sinh trùng, bệnh giang mai, rubella, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng do cytomegalovirus gây ra, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV và bệnh mụn rộp sinh dục herpes.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu nói trên, sau khi quan sát các phim chụp cấu trúc não bộ, giới khoa học phát hiện ra rằng không phải tất cả các trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ đều mang những dị tật bất thường.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban, gồm sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ năm ngoái, có hơn 1,5 triệu người nhiễm virus Zika, chủ yếu tại Brazil, và hơn 1.600 trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do được sinh ra từ những người mẹ mang virus này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục