Ngài Ted Osius vui mừng bắt tay với ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại cổng kinh thành Huế lịch sử. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều nay 30/1, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã chính thức đặt chân đến cố đô Huế kết thúc chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt dài 840km mang tên "Việt Nam - Hoa Kỳ: Hành trình mới."

Chuyến đạp xe của Ngài Đại sứ xuất phát từ ngày 24/1 tại Ô Quan Chưởng (Hà Nội). Trải qua hành trình dài 7 ngày, Ngài Ted Osius cùng 14 người bạn đồng hành đã đạp xe xuyên suốt các tỉnh thành: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Tại các tỉnh, Ngài Ted Osius đã tới thăm những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam như rừng Cúc Phương, Phong Nha – Kẻ Bàng... và các trung tâm y tế, các trường học, trung tâm bảo trợ tại các tỉnh nhằm thể hiện bằng nhiều cách khác nhau mối quan hệ hợp tác đang tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Ngài Đại sứ cũng đã có dịp gặp gỡ các em học sinh, giáo viên, bệnh nhân, nông dân,… trong suốt hành trình đạp xe của mình. Những cuộc gặp gỡ đó đã nhắc nhở Ngài rằng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không chỉ diễn ra ở cấp chính phủ mà ngoại giao nhân dân ngày càng được tăng cường khi hai nước cùng chung tay giải quyết những vấn đề cùng quan tâm.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đi đến vùng đất nào, đoàn đạp xe của Ngài Ted Oisus cũng nhận được sự tiếp đón nồng hậu của người dân Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế rất vinh dự được lựa chọn là điểm kết thúc chuyến đạp xe của Ngài Đại sứ. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa trong việc tăng cường, thúc đẩy tình hữu nghị giữa 2 nước Việt – Mỹ.

Chia sẻ lý do chọn thành phố Huế là điểm kết thúc hành trình, Ngài Ted Osius nói: “Đây là một chuyến đi rất có ý nghĩa, đầy những kỷ niệm quý giá hướng tới một tương lai chung giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi rất tôn trọng lịch sử và văn hóa Việt Nam vậy nên chúng tôi kết thúc chuyến hành trình trước cửa Ngọ Môn, kinh thành Huế là một điều hết sức dễ hiểu.”

Ngài Ted Osius chụp ảnh cùng những người bạn đồng hành của mình trước cổng kinh thành Huế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bảo tồn di sản văn hóa không chỉ là cách chúng ta giữ gìn quá khứ mà chúng ta sử dụng những kiến thức của quá khứ để định hình tương lai. Thời điểm hành trình này kết thúc, một hành trình mới đã lại bắt đầu. “Việt Nam – Hoa Kỳ: Hành trình mới” đó không chỉ là khẩu hiệu của hành trình này mà còn là của tương lai quan hệ Việt - Mỹ, Ngài Ted Osius khẳng định./.