Dai su Nga hoi thuc Liban va Syria binh thuong hoa quan he hinh anh 1Người tị nạn Syria tại cửa khẩu Zamarani sau khi trở về quê hương từ Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/3, Đại sứ Nga tại Liban Alexander Zasypkin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ bình thường giữa Liban và Syria.

Báo điện tử Elnashra dẫn lời ông Zasypkin khẳng định: "Liban và Syria nên có quan hệ tốt đẹp bất chấp những quan điểm tiêu cực của một vài đảng phái chính trị về vấn đề này."

Đại sứ Zasypkin cho rằng Liban nên có một quan điểm thống nhất về bản chất của mối quan hệ giữa nước này với Syria, trong đó "điều quan trọng nhất là thực hiện các biện pháp có lợi cho Liban." Ông cũng nhấn mạnh rằng Liban nên đóng một vai trò tích cực trong việc tái thiết Syria.

[Chính quyền Syria kêu gọi người dân tị nạn từ Liban trở về nước]

Một số phe phái chính trị ở Liban như Phong trào Hezbollah, Phong trào Amal và Phong trào Tự do Ái quốc, vẫn đang thúc giục chính phủ bình thường hóa quan hệ với Syria trong nỗ lực giải quyết vấn đề hồi hương an toàn cho những người tị nạn Syria và nhằm tham gia quá trình tái thiết đất nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã tuyên bố rằng ông từ chối đến thăm Damascus hoặc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)