Đại sứ Palestine: Việt Nam chuyển mình thành một điểm sáng của khu vực

Đại sứ Saadi Salama khẳng định, những thành tựu đáng ngưỡng mộ của gần 35 năm đổi mới đưa Việt Nam chuyển mình thành một điểm sáng của khu vực là minh chứng rõ ràng cho đường lối phát triển đúng đắn.
Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng Phái đoàn Ngoại giao phát biểu chúc mừng 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng Phái đoàn Ngoại giao phát biểu chúc mừng 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tối 28/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020).

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao, tại lễ kỷ niệm:

"Kính thưa ngài Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân,

Kính thưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam,

Kính thưa ngài Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư,

Kính thưa bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước và Phu quân,

Kính thưa các vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam,

Thưa các vị Đại sứ, Đại biện, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế

Thưa quý vị,

Hôm nay, tôi và các đồng nghiệp trong Đoàn ngoại giao vô cùng vinh dự được có mặt tại đây để kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhân sự kiện ý nghĩa này, cho phép tôi thay mặt Đoàn ngoại giao gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Chỉ cách đây vài chục mét, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, trong cuộc míttinh của nhân dân thủ đô Hà Nội tại vườn hoa Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập để mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử đầy vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt 75 năm qua, ngày Quốc khánh 2/9 luôn là mốc son lịch sử mang ý nghĩa thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Lý tưởng, khát vọng về Độc lập, Tự do và Hạnh phúc đã trở thành sức mạnh to lớn đưa toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành chiến thắng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đồng thời là nguồn cảm hứng, khích lệ bất tận cho các dân tộc đang đấu tranh cho độc lập và tự do.

Những thành tựu đáng ngưỡng mộ của gần 35 năm đổi mới đưa Việt Nam chuyển mình thành một điểm sáng của khu vực là minh chứng rõ ràng cho đường lối phát triển đúng đắn. Sự hội nhập toàn diện, chủ động đã ghi lại những dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế, bằng những đóng góp tích cực cho sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh]

Năm 2020 là một năm đáng nhớ khi Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chung sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, được quốc tế đánh giá cao. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc đảm đương trọng trách Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy biến động, khẳng định vai trò trung tâm trong việc gắn kết các quốc gia để chủ động thích ứng với tình hình mới. Đồng thời, tôi cũng đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đóng góp vào nỗ lực bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế, vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp cho mọi dân tộc.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Ngoại giao, tôi xin bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ và các cơ quan hữu quan vì sự đồng hành, hỗ trợ và lòng mến khách đã dành cho những nhà ngoại giao chúng tôi trong công việc cũng như cuộc sống. Chúng tôi cũng khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế thông qua hợp tác hòa bình và cùng có lợi vì một thế giới, hòa bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển.

Nhân ngày lễ lớn này, cho phép tôi đề nghị chúng ta cùng nâng cốc:

Vì sức khỏe ngài Thủ tướng và Phu nhân,

Vì sức khỏe bà Nguyễn Thị Kim Ngân; ngài Trần Quốc Vượng, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh,

Vì hạnh phúc và phồn vinh của đất nước và nhân dân Việt Nam.

Vì sức khỏe của các quí vị đang có mặt tại đây.

Trân trọng cảm ơn!"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục