Dak Lak: Gia caphe xuong thap, nong dan han che tai canh hinh anh 1Thu hoạch càphê. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo kế hoạch, mùa mưa năm nay, các nông hộ Đắk Lắk sẽ trồng tái canh 4.259ha càphê nhưng đến nay, đã gần hết mùa mưa, các hộ chỉ mới trồng được gần 50% diện tích.

Trao đổi với phóng viên, các nông hộ cho biết nguyên nhân là hiện nay, giá càphê nhân giảm xuống sâu chỉ còn từ 32.500-32.700 đồng/kg nên các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk không có lãi, thậm chí, vườn càphê cho năng suất thấp thì lỗ nặng.

Do vậy, các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê ở tỉnh Đắk Lắk đã hạn chế đầu tư, phá bỏ các vườn càphê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh (từ 20 năm trở lên), nhiễm sâu bệnh hại, cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém để trồng tái canh.

Gia đình anh Nguyễn Phi Long, ở thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar có 3 ha càphê đã 22 năm tuổi và hết chu kỳ kinh doanh, năng suất quá thấp chỉ đạt hơn 1,5 tấn càphê nhân/ha.

Nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây càphê của huyện nên dự định sau khi thu hoạch niên vụ càphê 2018-2019, anh Long chặt bỏ toàn bộ diện tích càphê già cỗi để đầu tư trồng tái canh. Tuy nhiên, giá càphê xuống thấp (thấp hơn giá thành sản xuất) nên anh chưa trồng tái canh.

[Cận cảnh vườn ươm giống càphê lớn nhất Tây Nguyên]

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên... đã hướng dẫn các nông hộ phân loại từng vườn càphê (độ tuổi, mức độ nhiễm bệnh, cấp bệnh, năng suất của vườn cây….) để lựa chọn các biện pháp kỹ thuật trồng tái canh thích hợp, như không thực hiện luân canh, luân canh 1 năm hoặc từ 2 năm trở lên trước khi trồng tái canh càphê.

Các đơn vị trên cũng hướng dẫn các nông hộ sử dụng các giống càphê vối mới có năng suất cao, chất lượng nhân tốt, chống chịu bệnh gỉ sắt cao như TR4, TR9, TR11, TR12, TR13... đưa vào trồng tái canh đại trà, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân hợp lý để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các đơn vị chức năng cũng hướng dẫn các nông hộ chọn các loại cây ăn quả lâu năm như sầu riêng, bơ sáp... trồng xen trong vườn cà phê với mật độ, khoảng cách thích hợp để ít ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng càphê...

Từ năm 2011 đến năm 2017, các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê ở tỉnh Đắk Lắk đã trồng tái canh được 20.541 ha/34.748 ha kế hoạch đến năm 2020./.
Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)