Dak Lak, Khanh Hoa tich cuc tiem cho tre em tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 1Tiêm vaccine cho học sinh tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Victory, thành phố Buôn Ma Thuột). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa đang tích cực tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Buôn Ma Thuột tiêm mũi 1 cho hơn 37.000 trẻ em

Ngày 26/4, thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk tiến hành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 37.100 trẻ em tại 21 xã, phường.

Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế Buôn Ma Thuột cho biết: Để đảm bảo tiêm chủng cho trẻ được an toàn, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ y tế xã, phường tham gia tiêm chủng trong đợt này về kỹ thuật tiêm, công tác chăm sóc theo dõi trẻ, phân công các tổ cấp cứu lưu động túc trực tại các điểm tiêm để sẵn sàng can thiệp, cấp cứu nếu có trường hợp gặp phản ứng phụ ngay sau khi tiêm.

Tại các trường học, cán bộ y tế phối hợp với nhà trường để tổ chức tiêm an toàn, mỗi tổ tiêm gồm cán bộ y tế phụ trách khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sau tiêm và cán bộ công nghệ thông tin phụ trách nhập thông tin của trẻ.

Sau khi tiêm, trẻ được hướng dẫn sang phòng theo dõi sau tiêm, được cán bộ y tế cung cấp thông tin để tự theo dõi sức khỏe sau tiêm tại nhà. Tính đến 11 giờ ngày 26/4, tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp bất thường xảy ra trong quá trình triển khai tiêm vaccine.

Anh Bùi Đình Nguyên, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, có con đang học lớp 5 chia sẻ: Tôi hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm. Trước khi đưa cháu đi tiêm, gia đình đã làm công tác tư tưởng nên khi đi tiêm cháu khá thoải mái, không lo lắng hay sợ hãi gì nhiều.

Nhằm đảm bảo các quy định trong tiêm chủng vaccine, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ, đúng quy định đối với công tác tiêm vaccine cho trẻ em, nhất là các đối tượng có bệnh nền và đã mắc COVID-19.

[Xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi]

Ngành Y tế có kế hoạch tiếp nhận, bảo quản vaccine an toàn, đáp ứng tốt kế hoạch tiêm vaccine của các địa phương; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án sẵn sàng cấp cứu, xử lý tai biến, biến chứng nặng sau tiêm vaccine, đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêm chủng.

Dak Lak, Khanh Hoa tich cuc tiem cho tre em tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 2 Kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi tiêm vaccine tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Victory, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Toàn tỉnh tỉnh Đắk Lắk có khoảng 250.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó có khoảng 25.000 em đã từng mắc COVID-19. Để góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 tạo miễn dịch cộng đồng, khi được Bộ Y tế cấp vaccine, ngành y tế sẽ triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại các huyện, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa đã tiêm cho hơn 9.000 trẻ em

Tính đến chiều 26/4, tỉnh Khánh Hòa đã tiêm tổng số trên 2,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó mũi 1 và mũi 2 đạt trên 100%, mũi 3 đạt trên 83% đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên; mũi 1 và mũi 2 đối với nhóm người từ 12-17 tuổi cũng đã đạt tỷ lệ tương ứng trên 104% và 97%.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ở độ từ 5 đến dưới 12 tuổi và đã có 9.142 em được tiêm, chiếm 6,5% số trẻ em trong diện tiêm.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về chương trình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2022-2023, với mục tiêu bảo đảm kiểm soát dịch hiệu quả, kiểm soát tốc độ lây lan trong cộng đồng, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh nặng, từ vong do dịch COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh phấn đấu đến hết tháng Tư sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đến lịch tiêm chủng, trừ các đối tượng chống chỉ định tiêm.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa phấn đấu bảo đảm việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi an toàn, đúng kế hoạch và tiến độ theo quy định của Bộ Y tế và Chính phủ. Hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trước tháng 9/2022.

Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong vòng 24 giờ qua, Khánh Hòa chỉ ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời trong bốn ngày qua (23-26/4) số ca mắc mới mỗi ngày chỉ ở từ 20 ca trở xuống và là thời điểm số ca mắc mới giảm sâu so với tháng Hai và tháng Ba vừa qua./.

Dak Lak, Khanh Hoa tich cuc tiem cho tre em tu 5 den duoi 12 tuoi hinh anh 3Tiêm vaccine cho học sinh tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Victory, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Tuấn Anh-Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)