Đắk Nông nỗ lực đưa điện đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lưới điện quốc gia về với hơn 60 hộ dân làng Dao góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tạo điều kiện để các hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Đắk Nông nỗ lực đưa điện đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1Công nhân điện lực hướng dẫn đồng bào dân tộc thiếu số sử dụng điện.

Với mục tiêu đưa điện lưới quốc gia về các buôn làng xa xôi để bà con có điều kiện nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển lưới điện tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn tỉnh.

Làng Dao (thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông) có 60 hộ với hơn 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, nguồn điện tự chế...

Trước đây, do địa hình đồi núi hiểm trở và đường giao thông vào làng còn lầy lội nên việc lắp đặt đường điện rất khó khăn. Nhưng nay, niềm mơ ước có điện chiếu sáng của người dân trong làng đã trở thành hiện thực.

Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình, cho biết những năm trước, khi không có điện nên ánh đèn dầu, bếp củi là thứ ánh sáng gắn bó với làng. Nhiều hộ không thể đầu tư thiết bị điện để sản xuất, sinh hoạt nên cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng. Thêm vào đó, việc học hành của các cháu nhỏ cũng gặp muôn vàn khó khăn.

Đắk Nông nỗ lực đưa điện đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2Thiết bị quen thuộc của người dân làng Dao khi chưa được ''xóa mù'' điện quốc gia.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ việc đưa điện lưới quốc gia về vùng nông thôn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, năm 2021, Công ty Điện lực Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành đưa điện lưới quốc gia về phủ sáng làng Dao.

Công trình cấp điện cho làng Dao với tổng chiều dài 5km đường dây trung thế, 4km đường dây hạ thế, 2 TBA với công suất 50 kVA/trạm hoàn thành đã “xóa mù” lưới điện quốc gia cho hơn 60 hộ dân nơi đây. Điện về góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tạo điều kiện để các hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

[Quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế-xã hội của Đắk Nông]

Anh Phạm Trọng Huy, một người dân làng Dao, cho biết năm 2007, gia đình anh từ Lạng Sơn vào Đắk Nông làm kinh tế mới. Không có điện nên đời sống của gia đình anh cũng như bà con trong làng thiếu thốn đủ bề. Hôm các anh công nhân điện lực đóng điện, người dân trong làng ai cũng vui mừng. Bà con cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác.

Ông Thái Quang Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Mạnh, cho biết hệ thống lưới điện xã Đức Mạnh đã được phủ rộng rãi đến các vùng thôn buôn, khó khăn. Việc cấp điện cho làng Dao mang hiệu quả thiết thực phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân; đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Đắk Nông nỗ lực đưa điện đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3Công nhân điện lực kéo điện vào thôn 6, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đắk Mil, cho biết trong quá trình triển khai dự án cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, Điện lực đã phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, ông tin rằng từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn.

Trong giai đoạn giai đoạn 2014-2020, Đắk Nông đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tao lưới điện nông thôn. Điển hình như dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2014-2020, với tổng vốn đầu tư hơn 710 tỷ đồng, mục tiêu cấp điện cho gần 15.000 hộ dân. Những hộ dân được cấp điện lưới quốc gia trong giai đoạn này đa số là khu vực các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông, cho biết đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Với sứ mệnh thắp sáng niềm tin cho nhân dân, công ty tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, khai thác, vận hành hệ thống lưới điện, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đời sống, sản xuất của nhân dân. Đồng thời, công ty tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Từ đó, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Với sự nỗ lực của ngành điện và sự chung tay của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, Đắk Nông đã hoàn thành nhiều dự án đưa điện về vùng sâu vùng xa. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 100% thôn, bon, buôn có điện lưới quốc gia nâng tỷ lệ hộ dân cư sử dụng điện đạt 98%./.

Bài 1: Đắk Nông tăng cường quản lý rừng tự nhiên, nâng cao độ che phủ

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục