Đàm phán giữa Anh và EU sẽ không thể bắt đầu trước tháng 6

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU sẽ không thể diễn ra trước tháng 6 do Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào tuần cuối của tháng 3.
Đàm phán giữa Anh và EU sẽ không thể bắt đầu trước tháng 6 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Nguồn tin từ các nhà ngoại giao cao cấp EU ngày 15/3 cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu, hay còn gọi là Brexit, sẽ không thể diễn ra trước tháng 6 do Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào tuần cuối của tháng 3.

Theo trình tự Brexit, sau khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, Thủ tướng Anh sẽ chính thức gửi thư thông báo Brexit đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Sau đó Hội đồng châu Âu sẽ nhóm họp để để thống nhất nguyên tắc đàm phán Brexit trước khi bắt đầu chính thức đàm phán. Ban đầu, Hội đồng châu Âu dự kiến họp vào tháng 4, nhưng nếu Anh thông báo Brexit vào cuối tháng 3, cuộc họp Hội đồng châu Âu sẽ phải hoãn lại đến tháng 5.

Việc lùi tiến trình đàm phán Anh - EU về vấn đề Brexit sẽ khiến thời gian đàm phán dự kiến trong 2 năm để Anh tìm kiếm thỏa thuận thương mại với EU bị ngắn lại, có thể khiến Anh và EU tiến hành trao đổi thương mại dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, theo đó áp dụng thuế đối với mọi mặt hàng mà Anh nhập khẩu từ các nước EU.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo việc Anh rời EU khi không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, hay còn gọi là Brexit "cứng," sẽ gây tổn hại cho tất cả các nước và đặc biệt đối với London.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước của Anh đang đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập với mục đích cắt giảm chi phí hoạt động để đối phó với tình hình bất ổn liên quan đến việc nước này rời EU.

Số liệu thống kê mới nhất của công ty phân tích dữ liệu Dealogic cho thấy hoạt động mua bán và sáp nhập giữa các doanh nghiệp Anh đang diễn ra với nhịp độ sôi động cùng với tốc độ nhanh nhất trong gần 10 năm qua. Từ đầu năm 2017 đến nay, Dealogic ghi nhận 15 thương vụ sáp nhập với tổng trị giá lên tới 24,3 tỷ bảng.

Đi đầu là các hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực quản lý tài sản, năng lượng và bán lẻ. Mới đây nhất là thương vụ sáp nhập trị giá 2,2 tỷ bảng giữa hai tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ năng lượng là Wood Group và Amec Foster Wheeler.

Theo đánh giá của các giám đốc ngân hàng tại Anh, tiến trình Brexit đã phần nào làm giảm lòng tin của các tập đoàn nước ngoài trong việc mua lại các doanh nghiệp Anh và đây là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp trong nước của Anh tìm kiếm cơ hội sáp nhập với nhau với mong muốn tìm kiếm nền móng vững chắc.

Hiện một loạt các tập đoàn lớn của Anh như Standard Life và Aberdeen Asset Management; Tesco và Booker, đang lên kế hoạch sáp nhập.

Giới quan sát cho hay xu hướng sáp nhập giữa các công ty nội địa của Anh, đặc biệt là các công ty cỡ vừa, sẽ tiếp diễn trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và tiến hành các cuộc đàm phán chính thức với EU để đưa nước Anh ra khỏi "ngôi nhà chung" gắn bó 40 năm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục