Vương quốc Anh "tái hợp" Khối thịnh vượng chung sau Brexit

Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung đang nắm bắt cơ hội đẩy mạnh hợp tác thương mại trong khi Anh chuẩn bị khởi động tiến trình ra khỏi EU.
Vương quốc Anh "tái hợp" Khối thịnh vượng chung sau Brexit ảnh 1Cờ của các nước thuộc Khối thịnh vượng chung bên ngoài Quốc hội Anh. (Nguồn: worldatlas.com)

Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung đang nắm bắt cơ hội đẩy mạnh hợp tác thương mại trong khi Anh chuẩn bị khởi động tiến trình ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong bối cảnh khẩn trương chuẩn bị cho các cuộc đàm phán rời khỏi thị trường chung châu Âu, Anh cũng đẩy mạnh khai thác những tiềm năng hợp tác mới trong đó có các đối tác từ Khối thịnh vượng chung.

Ngày 13/3, phát biểu nhân ngày thành lập khối, Thủ tướng Anh Theresa May tin tưởng Khối thịnh vượng chung sẽ đảm bảo thịnh vượng và an ninh cho Anh và các quốc gia thành viên khác.

Trước đó, trên nhiều mặt báo ở Xứ sở Sương mù, các quan chức Anh cũng đã nhắc tới khái niệm "Đế chế 2.0" để nói về tương lai hợp tác của Anh và khối này.

Các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung cũng coi đây là thời cơ để khai thác lợi thế từ những điểm chung về ngôn ngữ và hệ thống luật pháp giữa các quốc gia trong khối.

Khối thịnh vượng chung hiện gồm 52 quốc gia thành viên, hầu hết từng là lãnh thổ của cựu Đế quốc Anh. Hiện kim ngạch trao đổi thương mại giữa các quốc gia thành viên đang ở mức 15% tổng kim ngạch trao đổi thương mại toàn thế giới trong khi dân số của khối chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới.

Kể từ khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) năm 1973, Anh đã "xao nhãng" nhiều kênh thương mại từ Khối thịnh vượng chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục