Dan Mach dung hang rao voi Duc de bao ve nganh xuat khau thit lon hinh anh 1Đan Mạch dựng hào rào ở biên giới với Đức. (Nguồn: dw.com)

Nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi và xuất khẩu thịt lợn, Đan Mạch ngày 28/1 đã bắt đầu xây hàng rào, dài 70 km, dọc biên giới với Đức để ngăn chặn các con lợn rừng nhiễm virus cúm lợn vào nước này.

Dự kiến, Đan Mạch sẽ hoàn tất biện pháp phòng ngừa này vào mùa Thu tới.

Bộ trưởng Thực phẩm và Môi trường Đan Mạch Jakob Ellemann-Jensen khẳng định việc xây hàng rào và tăng cường các biện pháp săn bắt lợn rừng sẽ giúp giảm nguy cơ virus cúm lợn lây lan vào nước này.

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu thịt lợn chính ở châu Âu, chiếm 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, tương đương với 4,5 tỷ USD trong năm 2016.

Thống kê cho thấy hằng năm, 28 triệu con lợn đã được nuôi tại khoảng 5.000 nông trang nước này.

Dù không gây nguy hiểm cho người song virus này khiến lợn bị sốt xuất huyết và chết chỉ trong vài ngày. Virus cúm lợn bị phát hiện lần đầu tiên tại Ba Lan vào năm 2014 khi một con lợn rừng nhiễm bệnh vào nước này từ nước láng giềng Belarus.

Bỉ cũng công bố phát hiện con lợn đầu tiên nhiễm virus vào tháng 9/2018 gần biên giới với Luxembourg và Pháp.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Bỉ đã phải tiêu hủy nhiều con lợn và thiết lập khu cách ly. Đầu tháng 1 vừa qua, Pháp cũng đã kêu gọi các thợ săn bắt và giết hàng nghìn con lợn rừng gần biên giới Bỉ, đồng thời cũng đang dựng hàng rào với Bỉ.

Hiện Đức chưa phát hiện con lợn nào nhiễm virus cúm lợn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)