Tổng thống Myanmar U Thein Sein giữ cương vị Chủ tịch Đảng USDP. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân hoa xã, ngày 13/8, đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) cầm quyền ở Myanmar đã tiến hành cải tổ Ban chấp hành trung ương.

Cụ thể, Tổng thống U Thein Sein vẫn giữ cương vị Chủ tịch đảng, ông U Htay Oo được cử giữ chức Phó Chủ tịch thường trực và sẽ nắm quyền điều hành đảng trong thời gian ông U Thein Sein đảm đương cương vị Tổng thống. Trước đó, vị trí này thuộc về ông U Shwe Mann - người vừa bị bãi miễn nhưng chưa rõ lý do.

Ông U Htay Oo là nghị sỹ Hạ viện, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và được bầu làm Phó Chủ tịch USDP năm 2012.

Ngoài ra, trong cuộc cải tổ lần này, Tổng thư ký USDP U Maung Maung Thein cũng bị bãi chức. Lên thay ông là cựu Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống U Tin Naing Thein, người vừa từ chức trước đó để tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới theo hiến định.

Việc cải tổ Ban chấp hành trung ương đảng USDP diễn ra ngay sau khi đảng này tiến hành cuộc họp tại trụ sở ở thủ đô Nay Pyi Taw. Trong cuộc tổng tuyển cử tới, USDP đề cử 1.147 ứng cử viên.

Trong số này, 320 người đua tranh ghế tại Hạ viện, 166 người tranh cử ghế Thượng nghị sỹ, 661 người tranh cử tại các hội đồng địa phương.

Tổng thống U Thein Sein và Phó Tổng thống U Nyan Tun đã quyết định không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử này./.