Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, ngày 3/12, liên minh cầm quyền của Nhật Bản và Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPP) đã nối lại các cuộc tham vấn thường kỳ giữa hai bên vốn bị đình trệ từ năm 2009.

Đây được cho là một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa hai cường quốc châu Á này đang được cải thiện.

Cuộc tham vấn đã diễn ra tại Bắc Kinh ngày 3/12 giữa các nghị sỹ cấp cao trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản, gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng đối tác Komeito, và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng Thư ký LDP Sadakazu Tanigaki và Tổng Thư ký đảng Komeito, Yoshihisa Inoue đã đồng dẫn đầu phái đoàn Nhật Bản gồm 10 nghị sỹ. Theo kế hoạch, ngày 4/12, các nghị sỹ Nhật Bản sẽ gặp Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp - CPPCC), Du Chính Thanh để thảo luận về các vấn đề song phương.

Cuộc tham vấn đầu tiên giữa các đảng cầm quyền của Nhật Bản và Trung Quốc diễn ra hồi năm 2006. Hoạt động tham vấn này đã bị đình chỉ sau khi LDP, hiện do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu, thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2009 và phải nhường quyền lãnh đạo đất nước cho đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Tuy nhiên, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã được cải thiện kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2014 tại Bắc Kinh.

Trong cuộc đối thoại gần đây nhất diễn ra bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp), hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa việc cải thiện mối quan hệ này./.