Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan Meechai Ruchupan giới thiệu bản dự thảo Hiến pháp mới tại Quốc hội ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Phó phát ngôn viên của Đảng Dân chủ ở Thái Lan, ông Ramet Rattanachaweng nói rằng đề xuất của Ủy ban Bầu cử (EC) về việc tổ chức tranh luận về dự thảo hiến pháp là “quá muộn.”

Ông Ramet nói: “Ngay từ đầu EC đã bác bỏ tầm quan trọng của việc thảo luận do họ đã làm theo chỉ đạo của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự và Ủy ban soạn hiến pháp.”

Người phát ngôn của Đảng Dân chủ cũng nói rằng EC đã tiến hành chiến dịch quảng bá nội dung hiến pháp mới “rất tồi” và "yếu kém" trong việc tạo ra các diễn đàn cho những người có quan điểm khác nhau thảo luận xung quanh vấn đề này.

Cùng ngày, cựu nghị sỹ của Đảng Dân chủ, ông Nipit Intharasombat cho biết đảng này sẽ công bố quan điểm chính thức về dự thảo hiến pháp mới trong vòng 9-10 ngày trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8.

Ông cho biết các thành viên lãnh đạo của đảng đã thảo luận và nhất trí sẽ đưa ra quan điểm rõ ràng về văn kiện này.

Tuy nhiên, ông nói rằng đây chỉ là một lập trường chính trị chứ không phải là một nghị quyết bởi đảng này đã không được phép tiến hành họp chính trị.

Cùng ngày, Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) của Thái Lan đã tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh luận về dự thảo hiến pháp mới do Ủy ban Bầu cử (EC) tổ chức.

Theo CDC, nhiệm vụ của ủy ban này là giải thích bản hiến pháp cho người dân chứ không phải tranh luận về nó.

Chủ tịch CDC, ông Meechai Ruchupan cùng ngày cũng nói rằng người dân quan tâm nội dung bản hiến pháp chứ không phải các tuyên bố chính trị sáo rỗng.

Ông bác bỏ thông tin rằng Người phát ngôn của CDC Amorn Wanitwiwat đã đồng ý tranh luận trực tiếp với đại diện Phong trào Dân chủ mới (NDM) và nói rằng đây là một sự hiểu nhầm bởi các thành viên CDC sẽ không tranh luận với bất kỳ ai./.