Dang doi lap Campuchia dong y dam phan ve bau cu vao 2018 hinh anh 1 Chủ tịch CNRP Sam Rainsy. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pnom Penh, Chủ tịch đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), ông Sam Rainsy đêm 20/7 tuyên bố CNRP chấp nhận tổ chức bầu cử vào tháng 2/2018 để đổi lại việc thành lập một Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) mới và sẽ đàm phán lần cuối cùng với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền vào ngày 22/7.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Sam Rainsy đăng một tuyên bố đã đóng dấu của CNRP và đảng cầm quyền CPP, trong đó cho biết cuộc đàm phán cuối cùng nhằm chấm dứt bế tắc chính trị này sẽ được tiến hành tại Thượng viện vào 9 giờ sáng trên cơ sở của nguyên tắc thỏa thuận đã đạt được giữa Thủ tướng Hun Sen và thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy hôm 9/4/2014.

Ông Sam Rainsy cũng cho biết những điểm chính của thỏa thuận hội đàm cấp cao gồm thành lập một NEC mới hợp Hiến với sự thông qua của hai đảng, tổ chức bầu cử cấp xã, phường vào tháng 2/2017, và bầu cử Quốc hội vào tháng 2/2018.

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann khẳng định với báo chí rằng tuyên bố trên là chính xác.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prum Sokha, Trưởng Đoàn đàm phán cấp kỹ thuật của CPP, cũng xác nhận tuyên bố trên, đồng thời cho biết đã có cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng với ông Sam Rainsy trong ngày 20/7.

Cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ tiếp theo đúng ra phải được tổ chức vào tháng 7/2018, nhưng CNRP đã cố gắng thúc đẩy tổ chức càng sớm càng tốt, ít nhất là giữa nhiệm kỳ.

Tại cuộc bầu cử quốc hội khóa V vào ngày 28/7/2013, CPP giành được 68/123 ghế, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP đã tẩy chay Quốc hội với cáo buộc gian lận nghiêm trọng, đòi điều tra và bầu cử lại. Các đòi hỏi của CNRP đều bị CPP bác bỏ.

Gần đây, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy và cấp phó của ông là Kem Sokha đều tuyên bố muốn chấm dứt bế tắc chính trị trước dịp kỷ niệm một năm ngày bầu cử (28/7/2013 – 28/7/2014)./.

(TTXVN/Vietnam+)