Dang hoa truoc tuong dai Bac o thu do Santiago cua Chile hinh anh 1Cán bộ đại sứ quán Việt Nam cùng đại diện chính quyền Quận Cerro Navio tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile ngày 19/5 đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Bác ở quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.

Buổi lễ có sự tham gia của Đại sứ Phạm Trường Giang và toàn thể cán bộ, phu nhân, phu quân cơ quan đại diện, cũng như Quận trưởng Cerro Navia, ông Mauro Tamayo Rosas, cùng các Ủy viên Hội đồng quận và Chủ tịch Phòng thương mại Chile-Việt Nam Ubilla.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Trường Giang đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

[Về lại nơi in dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Slovakia]

Đại sứ Phạm Trường Giang nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende là những người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Chile trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Đại sứ Phạm Trường Giang cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của chính quyền và nhân dân quận Cerro Navia cùng cá nhân ông Tamayo nói riêng và người dân Chile nói chung đối với Chủ tịch hồ Chí Minh và Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống và hợp tác ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Quận trưởng Tamayo bày tỏ sự ngưỡng mộ trước cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trân trọng sự quan tâm của Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam.

Ông cũng chân thành cảm ơn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong đại dịch COVID-19 với người dân trong quận.

Ông Tamayo cam kết chính quyền và người dân quận Cerro Navia sẽ tiếp tục góp phần chăm sóc, gìn giữ công viên như một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Sau lễ tưởng niệm, Đại sứ Phạm Trường Giang và Quận trưởng Mauro Tamayo Rosas đã trồng cây lưu niệm để khởi động dự án trồng 10.000 cây xanh từ năm 2021-2024 của quận./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)