Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại phiên họp Quốc hội ở Madrid ngày 2/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử địa phương tại Tây Ban Nha cho thấy đảng Nhân dân của Thủ tướng tạm quyền Mariano Rajoy tiếp tục duy trì được đa số ghế tuyệt đối tại Hội đồng địa phương khu vực Galicia và hạn chế được thất bại tại xứ Basque, qua đó tiến gần hơn tới việc thành lập một chính phủ mới và chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị hiện nay tại nước này.

Với hơn 70% số phiếu được kiểm, đảng Nhân dân đã giành được 41 trên tổng số 75 ghế tại Hội đồng địa phương khu vực Galicia. Còn tại khu vực xứ Basque, đảng Nhân dân về vị trí thứ năm, giành được 9 ghế trong hội đồng địa phương gồm 75 ghế.

Đáng chú ý, đảng Xã hội đều nhận những thất bại tại cả 2 khu vực này khi chỉ về thứ hai tại Galacia và thứ tư tại khu vực xứ Basque. Những thất bại trên kèm theo kết quả không mấy khả quan trong các cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015 cũng như trong tháng Sáu năm nay nhiều khả năng sẽ đẩy lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sanchez vào thế khó khăn trong việc ngăn cản Thủ tướng tạm quyền thành lập chính phủ mới.

Trước đó, trong các cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015 và tháng Sáu năm nay, đảng Nhân dân đều giành chiến thắng song không giành được đa số ghế tuyệt đối; đồng thời thất bại trong việc liên minh với các đảng phái khác để có thể thành lập chính phủ mới.

Ngày 31/10 tới sẽ là hạn chót để Quốc hội Tây Ban Nha thông qua thành phần của một chính phủ mới và nếu điều này không xảy ra, sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử thứ ba, điều chưa có tiền lệ ở nước này./.