Ke Jie, đại kiện tướng vô địch thế giới của môn cờ vây trong trận đấu với AlphaGo. (Nguồn: techcrunch.com)

Sau khi đánh bại Ke Jie, đại kiện tướng vô địch thế giới của môn cờ vây ở ván đấu thứ ba và có chiến thắng chung cuộc 3-0, chương trình máy tính đánh cờ vây trí tuệ nhân tạo (AI) AlphaGo của Google đã "tuyên bố giải nghệ."

AlphaGo do công ty DeepMind của Google phát triển ngày 27/5 đã bước vào ván đấu thứ ba và cũng là ván đấu cuối cùng trong trận đấu ba ván với kỳ thủ 19 tuổi Ke Jie tại sự kiện "Future of Go Summit," ở Chiết Giang.

Ở hai ván đầu trước, AlphaGo đã đánh bại Ke Jie và ván đấu thứ ba này, máy tính đánh cờ vây của Google tiếp tục khẳng định sức mạnh của nó khi vượt qua kỳ thủ người Trung Quốc.

Ngay sau chiến thắng tuyệt đối 3-0 trước Ke Jie, DeepMind đã đã tuyên bố đây sẽ là sự kiện cuối cùng của AlphaGo.

Trong một tuyên bố, đồng sáng lập kiêm đồng giám đốc điều hành Demis Hassabis của DeepMind cho biết lý do là sự kiện kiện "Future of Go Summit" đã đại diện cho "đỉnh cao nhất có thể để AlphaGo khẳng định như là một chương trình cạnh tranh."

[Máy tính trí tuệ nhân tạo Google đánh bại nhà vô địch thế giới cờ vây]

AlphaGo trở nên nổi tiếng gần một năm trước khi bất ngờ đánh bại kỳ thủ huyền thoại Lee Se-dol 4-1 trong trận đấu được tổ chức tại Seoul.

Hầu hết các nhà khoa học máy tính thời điểm đó đều cho rằng Lee Se-dol sẽ vượt qua AlphaGo do sự phức tạp và sắc thái của môn cờ vây, nhưng với sự thất bại toàn diện của Ke Jie, vấn đề dường như đã được giải quyết.

Ông Hassabis cho biết nhóm nghiên cứu đứng sau AlphaGo đã gia tăng sức mạnh cho chương trình máy tính này, phát triển các thuật toán tổng quát tiên tiến và "hy vọng một ngày nào đó chương trình này sẽ giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của chúng ta, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng, hoặc phát minh ra những vật liệu mới mang tính cách mạng."

Thành công của AlphaGo đã mang lại thay đổi sâu sắc cho thế giới của cờ vây, rõ ràng nhất trong tuần này là cách mà Ke Jie sử dụng các hành động không chính thống mà AI đã sử dụng và buộc người chơi phải đánh giá lại. Và mặc dù AlphaGo đã chơi trận đấu cuối cùng của nó, DeepMind sẽ phát hành dữ liệu từ 50 trò chơi của AI chơi với chính nó cho cộng đồng cờ vây.

DeepMind cũng đang nghiên cứu một công cụ giảng dạy dựa trên AlphaGo sẽ được phát hành trong tương lai. Ke Jie sẽ hợp tác với DeepMind phát triển công cụ này, mà Hassabis nói sẽ cho "tất cả người chơi và người hâm mộ có cơ hội xem trò chơi này thông qua lăng kính AlphaGo."

Hassabis nói: "Chúng tôi luôn tin tưởng vào khả năng AI sẽ giúp xã hội khám phá những kiến ​​thức mới và hưởng lợi từ nó, và AlphaGo đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua rằng điều này thực sự có thể xảy ra. "Hơn một đối thủ cạnh tranh, AlphaGo đã là một công cụ để truyền cảm hứng cho người chơi cờ vây tìm ra các chiến thuật mới và khám phá những ý tưởng mới trong trò chơi 3000 năm tuổi này"./.