Danh hon 24 ty dong cho du an nghien cuu phat trien the luc tre em hinh anh 1Lãnh đạo Hội chữ Thập đỏ Việt Nam ký thảo thuận hợp tác với Công ty FrieslandCampina Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hội chữ Thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Công ty FrieslandCampina Việt Nam thực hiện dự án giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam từ năm 2017-2020 với kinh phí trên 24 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác diễn ra ngày 14/6, tại Hà Nội, ​bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Việt Nam cho biết, dự án này sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu quan trọng của Đề án phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam và Chương trình sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học do Chính phủ đề ra.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới mức trung bình của khu vực và thế giới và hạn chế sự gia tăng tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em lứa tuổi tiền học đường và học đường, nâng cao thể lực và trí lực cho học sinh.

Lộ trình cụ thể, trong năm 2017, dự án sẽ tiến hành khảo sát đánh giá tình trạng sức khoẻ và dinh dưỡng của 50.000 trẻ em từ 3 đến 11 tuổi ở 100 trường học thuộc các tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình.

​Với dự án này, cơ quan chức năng sẽ tổ chức truyền thông, hướng dẫn về dinh dưỡng và lối sống năng động tích cực cho cả gia đình, đặc biệt cho trẻ em học đường trong đó sẽ cung cấp tài liệu cho phụ huynh và học sinh cũng như tổ chức sinh hoạt tại trường cho các em học sinh về dinh dưỡng và phát triển thể lực, chiều cao.

Theo kết quả khảo sát tình hình dinh dưỡng tại khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia (thuộc Bộ Y Tế) thực hiện cho thấy, thực trạng suy dinh dưỡng vẫn tồn tại ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Đáng chú ý, hiện hơn 50% trẻ em thiếu canxi và vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C và sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là sự thiếu hụt vitamin D mặc dù sống tại khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời.

Trong khi suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm ở nông thôn, thì tỉ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng đáng kể, ít vận động ngoài trời đặc biệt là ở đô thị.

Vì vậy, chương trình tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng và vận động thể lực cho trẻ không chỉ tiếp cận các giáo viên ở nhà trường mà còn dành cho cả cha mẹ của học sinh bởi giai đoạn tuổi học đường là thời điểm trẻ tăng nhanh về thể lực, trí não, phát triển giới tính và hình thành nhân cách.

Nói về ý nghĩa của chương trình trên, ông Arnoud Van Den Berg, Tổng giám đốc FrieslandCampina Việt Nam cho rằng, với sự hợp tác của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, các cơ quan trong dự án sẽ tạo ra nguồn lực để tiếp cận trực tiếp, cung cấp kiến thức về dinh dưỡng và rèn luyện thể chất cho trẻ nhỏ đến cho phụ huynh cũng như các nhà giáo dục.

Ông Arnoud Van Den Berg nhấn mạnh, việc trẻ được cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, cùng với lối sống vận động sẽ giúp phát triển cả về thể chất lẫn trí lực. Hơn nữa, sự phát triển tầm vóc của người Việt trong tương lai phải bắt đầu từ việc dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực cho trẻ nhỏ trong hôm nay./.


Đức Duy (Vietnam+)