Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Ngày 12/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga có lý do để tin rằng bản báo cáo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Anh hồi đầu tháng Ba là một phần trong hành động nhằm khiến Moskva bị mất uy tín.

Phát biểu tại họp báo, bà Zakharova nêu rõ Nga sẽ không tin vào bất kỳ kết luận nào về vụ đầu độc, trừ phi các chuyên gia Nga được tiếp cận cuộc điều tra.

Bên cạnh đó, người phát ngôn cũng cho rằng hai cha con cựu điệp viên đã bị nhà chức trách Anh cách ly và không có ai nhìn thấy họ trong suốt hơn 1 tháng.

Điều này hoàn toàn trái ngược với vụ việc liên quan đến cựu nhân viên Cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Litvinenko, người đã thiệt mạng do bị đầu độc tại London vào năm 2006.

[Nga: Mọi động thái cung cấp nơi ở cho cha con Skripal đều là "bắt cóc"]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết ít nhất một bức ảnh của Litvinenko đã xuất hiện sau vụ đầu độc. Vì vậy, tính xác thực về những phát biểu của con gái cựu điệp viên là Yulia vẫn còn bị hoài nghi và nhà chức trách Anh nên chứng minh hai người này không bị cầm giữ làm con tin.

Trước đó cũng ngày, OPCW đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc nói trên, trong đó xác nhận cựu điệp viên Skripal và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.

OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao," song báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal.

OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nêu rõ không có lý do gì để nghi ngờ việc Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc sau khi OPCW xác nhận phân tích của Anh về chất độc thần kinh được sử dụng.

Anh đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp nhằm thảo luận về báo cáo của OPCW.

Theo phái bộ ngoại giao Anh tại Liên hợp quốc, cuộc họp này sẽ diễn ra vào tuần tới.

Từ Berlin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi Nga trả lời các câu hỏi mở về vụ đầu độc, đồng thời hoan nghênh quyết định của Anh trong việc kêu gọi OPCW tham gia vụ việc từ đầu, cũng như việc London kêu gọi OPCW mở phiên họp vào ngày 18/4 tới nhằm thảo luận các bước tiếp theo sau khi báo cáo của OPCW được công bố.

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Đức ngày 12/4 kêu gọi Nga trả lời các câu hỏi mở về vụ cựu điệp viên Skripal cùng con gái bị đầu độc sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận những phát hiện của Anh về nguồn gốc chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công bắt nguồn từ Nga.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức hoan nghênh quyết định của Anh khi mời OPCW vào cuộc từ đầu cũng như lời kêu gọi của London mở một phiên họp đặc biệt của OPCW vào ngày 18/4.

Người phát ngôn nêu rõ: "Anh đã cho chúng tôi một lời giải thích chi tiết, dựa trên những phân tích hóa học về chất được sử dụng, về lý do vì sao khả năng Nga phải chịu trách nhiệm, và ngoài ra không có lời giải thích nào khác hợp lý. Giờ đến lượt Nga cần đóng vai trò có tính xây dựng và trả lời các câu hỏi mở"./.