Dau hieu tich cuc doi voi cang thang thuong mai My-Trung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 10/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh những phát biểu cùng ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kinh tế và thương mại, song nhấn mạnh Washington "muốn thấy những hành động cụ thể" từ phía Bắc Kinh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra bình luận trên sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tuyên bố Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế nhằm thu hút đầu tư, tăng sở hữu vốn của các doanh nghiệp nước ngoài trong các công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực ôtô, đóng tàu và máy bay trên lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời cam kết trong năm 2018 xem xét hạ mức thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng trong đó có ôtô, công bố các biện pháp mở cửa thị trường tài chính cũng như siết chặt các quy định pháp lý đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hoan nghênh "phát biểu tốt đẹp" của nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời cam kết Mỹ sẽ cùng Trung Quốc đạt được "tiến bộ to lớn" trong nỗ lực giải quyết căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

[Tỷ phú Jack Ma: Căng thẳng thương mại làm mất việc làm của người Mỹ]

Trong tuyên bố ngày 10/4, bà Sanders nêu rõ những cam kết của ông Tập Cận Bình về mở cửa thị trường và giảm hàng rào thuế quan là "rất khích lệ," song Nhà Trắng muốn thấy những bước đi cụ thể và hành động cụ thể" từ phía Trung Quốc trước khi Mỹ cân nhắc gỡ bỏ thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Bà Sanders nhấn mạnh chính sách thuế của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Bắc Kinh có hành động cụ thể.

Giới phân tích nhận định những tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình, mặc dù không mới và không cụ thể, trong đó không đề cập trực tiếp tranh cãi thương mại với Mỹ, song có thể làm dịu những quan ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên quan đến chính sách thuế đối đầu gần đây giữa hai nước.

Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc đã phản ứng tích cực trước tuyên bố của ông Tập Cận Bình. Theo Giám đốc điều hành hãng Tesla, Elon Musk, việc nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra những cam kết nói trên là một động thái quan trọng, và việc tránh được một cuộc chiến thương mại sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)