Trên sàn giao dịch điện tử châu Á chiều 24/9, giá dầu tiếp tục giảm, trong bối cảnh kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 18/9 đã tăng ngoài dự kiến, làm dấy lên tâm lý lo ngại rằng nhu cầu năng lượng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn còn yếu.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 11/09 giảm 42 xu xuống 68,55 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent chuẩn Biển Bắc giao cùng kỳ đứng ở mức 67,73 USD/thùng (giảm 26 xu). Trước đó, trong phiên 22/9, giá dầu tại cả hai hợp đồng trên cũng đã giảm.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 18/9, dự trữ dầu thô của nước này tăng thêm 2,8 triệu thùng, ngược hẳn với dự báo giảm của các chuyên gia phân tích.

Tuần trước, dự trữ các chế phẩm chưng cất của Mỹ, bao gồm dầu sưởi ấm, đã tăng thêm 3 triệu thùng. Thị trường dầu đang tập trung quan sát sức tiêu thụ các chế phẩm chưng cất tại Mỹ, trong bối cảnh khu vực bắc bán cầu sắp bước vào mùa Đông, thời điểm nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm lên tới đỉnh.

Ngân hàng Australia nhận định nhu cầu nhiên liệu chưng cất của Mỹ vẫn yếu, do bị ảnh ưởng bởi tình trạng kinh tế sa sút trong năm 2008.

Nhu cầu năng lượng của thế giới đã sụt giảm mạnh sau khi nền kinh rơi vào giai đoạn suy thoái tồi thệ nhất kể từ những năm 1930, đẩy giá dầu rơi từ mức trên 147 USD/thùng lập hồi tháng 7/08 xuống chỉ còn khoảng 32 USD/thùng trong tháng 12/08.

Các nhà đầu tư trên thị trường dầu mỏ cũng đang dõi theo phiên họp thượng đỉnh của nhóm G20, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này ở Pittsburg (Mỹ), với nội dụng chủ yếu bàn về thể trạng của nền kinh tế toàn cầu. Trước đó, họ tập trung vào kết quả phiên họp về chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo chuyên gia Nimit Khamar thuộc trung tâm môi giới Sucden (có trụ sở tại London), mặc dù những thống kê cho thấy các điều kiện kinh tế đã được cải thiện, nhưng nhu cầu dầu thô và những nhân tố cơ bản hỗ trợ giá dầu vẫn yếu. Trong tuần này, đồng USD rớt giá cũng là một nhân tố hỗ trợ giá dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)