Ngày 24/6, Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Trong ba ngày ở thăm thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã gặp gỡ và hội đàm với một số quan chức của Chính phủ Nhật Bản, trong đó có Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Seiji Maehara và Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Masaharu Nakagawa và tham dự Lễ hội Văn hóa-Du lịch Việt Nam 2010.

Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phỏng vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về sự phát triển của mối quan hệ văn hóa và du lịch giữa hai nước trong thời gian qua.

Xin Bộ trưởng cho biết mục đích của hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Nhật Bản lần này?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Có thể nói, đây không phải lần đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch tại Nhật Bản, bởi vì, đây là một trong những đối tác rất quan trọng của Việt Nam.

Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa-Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản nhằm giúp tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam-Nhật Bản thông qua việc giới thiệu với các bạn bè Nhật Bản những hình ảnh về Việt Nam - một đất nước được thiên nhiên ưu đãi, với những cảnh quan tươi đẹp và nhiều di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng muốn thu hút nhiều hơn khách du lịch Nhật Bản. Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam rất coi trọng Nhật Bản bởi vì, đây là một trong những thị trường hàng đầu của Việt Nam, với số lượng du khách đến Việt Nam bình quân khoảng 400.000 lượt người/năm.

Xin Bộ trưởng có thể đánh giá cụ thể hơn về sự phát triển của mối quan hệ văn hóa giữa hai nước?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Việt Nam hiện có quan hệ văn hóa và du lịch với rất nhiều nước trên thế giới. Chủ trương của Đảng là đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.

Riêng đối với Nhật Bản, tôi cho rằng quan hệ văn hóa và du lịch giữa hai nước đang ngày càng phát triển. Điều này thể hiện qua số lượng các hoạt động giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai nước ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và trùng tu một số di tích văn hóa, lịch sử. Gần đây nhất, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trùng tu Khu di tích Hoàng Thành-Thăng Long. Đây là một dự án hết sức quan trọng trong bối cảnh Hoàng Thành-Thăng Long là một di sản văn hóa vô giá mà cha ông Việt Nam đã gìn giữ từ bao đời nay và Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Ngoài ra, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong hoạt động xúc tiến và quảng bá văn hóa và du lịch, nhất là trong việc tổ chức thành công lễ hội lần này.

Nhật Bản là một trong những thị trường du lịch hàng đầu của Việt Nam. Trong thời gian tới, theo Bộ trưởng, ngành du lịch Việt Nam cần có những biện pháp gì để khai thác thị trường đầy tiềm năng này?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Để thu hút ngày càng nhiều du khách Nhật tới Việt Nam, trước hết, các công ty lữ hành cần nghiên cứu sâu hơn thị hiếu của các du khách Nhật để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và có các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động quảng bá văn hóa và xúc tiến du lịch ở Nhật Bản, không chỉ ở thủ đô Tokyo mà còn ở các thành phố khác, bởi vì người dân ở trên khắp nước Nhật đều có nhu cầu thăm quan Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những điểm đến ưa thích, nhất là khi thời gian bay giữa Việt Nam và Nhật Bản chỉ khoảng 5-6 giờ và hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa./.

Xin cám ơn Bộ trưởng!

Thanh Tùng-Minh Sơn (Vietnam+)