Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đang khẩn trương hoàn thành trục vớt tàu bị nạn Onneskas One ở vùng biển Quảng Điền.

Ngày 12/9, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Hoàng Ngọc Khanh cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Công ty Star Formula Marine Services Pte Ltd và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đóng tàu và công nghiệp hàng hải Sài Gòn khẩn trương hoàn thành việc trục vớt và di chuyển tàu bị nạn Onneskas One ra khỏi khu vực bờ biển Thừa Thiên - Huế để đảm bảo an toàn hàng hải, phòng ngừa tai nạn xảy ra trong mùa mưa bão năm 2013.

Onneskas One là tàu chở dầu của Malaysia khi đang trên đường được lai dắt đến Hải Nam (Trung Quốc) sửa chữa thì gặp sóng to, đứt dây cáp nên tàu đã bị gãy đôi; phần thân tàu trôi dạt vào vùng biển thuộc thôn An Lộc, xã Quảng Công, huyện Quảng Ðiền; còn lại mũi tàu trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang vào cuối tháng 12/2012.

Trong khi đang tổ chức trục vớt phần mũi chiếc tàu trên vào ngày 18/6 vừa qua, 4 thợ lặn tử vong tại chỗ, nguyên nhân là do lượng khí Hydro Sulfure (H2S) tồn lưu trong khoang ballas của tàu (nơi các thợ lặn tử vong) có hàm lượng 1545,2 mg/m3, cao gấp 103 lần so với quy định. Đây là chất khí cực độc, với hàm lượng cao có thể làm tê liệt thần kinh khứu giác, bất tỉnh và có thể dẫn đến tử vong.

Từ đó đến nay, việc trục vớt bị tạm đình chỉ để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ việc và xử lý, làm sạch môi trường...

Theo công văn chỉ đạo của tỉnh, mọi sự chậm trễ và không tuân thủ quy định dẫn đến tai nạn (kể cả cho bên thứ ba) thì chủ tàu và đơn vị trục vớt phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật./.