De nghi xem xet quy dinh ve phan cap quan ly can bo Cong doan hinh anh 1Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Chiều 24/5, tại Hà Nội, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận những nỗ lực của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong những năm qua. Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, các tổ chức Công đoàn đã phản ánh được nhiều vấn đề mà người lao động đang mong muốn, là chỗ dựa vững chắc cho đội ngũ công nhân, xây dựng được mối quan hệ hài hòa tiến bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định vấn đề đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập ổn định cho người lao động là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Để người lao động được làm việc trong một môi trường an toàn từ chế độ, chính sách đến sức khỏe, tiền lương, tổ chức Công đoàn phải là người đầu tiên đứng ra bảo vệ họ.

Trương Thị Mai yêu cầu bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn cần phải phối hợp với doanh nghiệp và truyền thông tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người lao động trong việc cải thiện tay nghề và chấp hành các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từ đó nâng cao năng suất lao động, đảm bảo thu nhập cho người lao động; tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Báo cáo với Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường nêu rõ hoạt động của tổ chức Công đoàn trong những năm gần đây đã có bước chuyển biến mạnh về chất với mục tiêu hướng tới sự thiết thực và hiệu quả vì người lao động. Đặc biệt, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn đã ban hành Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động.” Đây là lần đầu tiên Tổng Liên đoàn ban hành Nghị quyết về một vấn đề cụ thể, được thực hiện bằng biện pháp thương lượng, đối thoại và bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể nhằm nâng dần chất lượng bữa ăn ca, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, duy trì sức khỏe người lao động và năng suất lao động.

Với những nỗ lực của các cấp Công đoàn và sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành, tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể trong những năm qua có xu hướng giảm mạnh. Bốn tháng đầu năm 2016, cả nước chỉ xảy ra 112 cuộc, giảm 27 cuộc so với cùng kỳ năm 2015.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cũng cho biết từ đầu năm 2016, thu nhập của số đông người lao động đã được cải thiện nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề đáng quan tâm. Nhiều doanh nghiệp tuy thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng nhưng lại cắt các khoảng trợ cấp, phụ cấp khác, thậm chí có nơi không điều chỉnh dẫn đến việc bức xúc, đình công tập thể ở một số nơi.

Về việc nỗ lực xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong môi trường doanh nghiệp, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định nhiều nơi đã duy trì tốt thông tin hai chiều với cơ sở, chủ động tuyên truyền để người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng thời tích cực vận động chủ doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, người lao động.

Công đoàn đã chủ động tham gia, phối hợp tốt với chính quyền từng bước nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng hiệu quả vẫn chưa cao do nhiều nơi, cán bộ công đoàn cấp cơ sở tham gia vào quá nhiều các hoạt động, kiêm nhiệm nhiều chức danh, vì vậy thời gian dành cho công tác chuyên môn không nhiều.

Chính vì vậy Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Trung ương xem xét, sửa đổi quy định về phân cấp quản lý cán bộ để Công đoàn chủ động hơn trong việc bố trí tổ chức bộ máy, sắp xếp cán bộ, tuyển dụng và thực hiện chính sách chế độ đối với cán bộ công đoàn các cấp theo quy định của Luật Công đoàn 2012. Từ đó nâng cao hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động./.
Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)