Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. (Nguồn: breitbart.com)

Ngày 16/6, tại thủ đô London của Anh - chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Âu, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã phát động chương trình gây quỹ 200 triệu USD để phát triển giáo dục dành cho các bé gái trên toàn cầu với tên gọi "Let girls learn" (tạm dịch: Hãy để các em gái được đi học).

Đến thăm một trường nữ sinh tại London, bà Michelle Obama cho rằng được đi học là cơ hội để các em vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống và thực hiện các ước mơ.

Phu nhân của Tổng thống Mỹ cho biết hiện nay đang có 62 triệu em gái trên thế giới không được đi học vì nhiều lý do, trong đó có những lý do rất không công bằng như bị ép lấy chồng, mang thai sớm, bị xâm hại tình dục.

Chương trình "Let girls learn" được Tổng thống Mỹ thông qua hồi tháng Ba năm nay chính là để giúp 62 triệu em đó và các trẻ em khác trên toàn thế giới được học hành. Chương trình chú trọng đặc biệt đến những nước "dễ bị tổn thương nhất" trên thế giới.

Trước đó, trong một bài viết trên tờ Thời báo Tài chính của Anh, bà Obama lưu ý đến mối quan hệ trực tiếp giữa giáo dục cho nữ giới và mức sống trong xã hội.

Theo bà, mỗi năm các em gái được đi học có thể giúp tăng từ 10 đến 20% thu nhập của các em sau này, còn cơ hội được đi học phổ thông trung học có thể tạo ra lực đẩy cho nền kinh tế cả nước. Ngoài ra, việc đi học tiếp lên phổ thông trung học còn giúp các em gái tránh phải lấy chồng quá sớm, làm mẹ quá sớm, đồng thời tăng được kiến thức nuôi dạy con cái sau này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ còn cho rằng giáo dục nữ là vấn đề an ninh quốc gia vì giáo dục chính là biện pháp hữu hiệu nhất trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan.

Cũng trong bài viết trên, bà Michelle Obama nhấn mạnh Anh và Mỹ phải kết hợp nỗ lực trong việc đào tạo các giáo viên, tổ chức các hội trại lãnh đạo cho học sinh nữ cũng như các chương trình cộng đồng khác tại các nước đang phát triển.

Dự kiến, bà Obama cũng sẽ thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Anh David Cameron và phu nhân của ông tại London, hội kiến với Hoàng gia Anh.

Chặng dừng chân tiếp theo London của Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ là Milan (Italy), nơi bà thăm Triển lãm Expo 2015 để quảng bá cho sáng kiến vận động vì cuộc sống khỏe mạnh “Let’s Move” do chính bà đề xướng./.