Đề xuất các giải pháp đẩy nhanh việc tiêu thụ lúa Hè Thu

Hiện sản lượng thu mua lúa Hè Thu sụt giảm từ 20-30%. Giá lúa gạo và các hàng nông sản khác giảm sâu, không phải do cung cầu mà là do đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng.
Đề xuất các giải pháp đẩy nhanh việc tiêu thụ lúa Hè Thu ảnh 1Nông dân Cai Lậy, Tiền Giang trúng mùa Hè Thu sớm. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Hiện tình hình thu hoạch lúa Hè Thu chậm, khó khăn trong thu mua, vận chuyển; tiến độ gieo sạ lúa Thu Đông nguy cơ bị chậm thời vụ.

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long thành lập các tổ, đội xử lý tại chỗ.

Đó là các tổ, đội bốc xếp, ghe, xe, máy cắt tại địa phương. Các đội xử lý tại chỗ được ưu tiên tiêm ngừa vaccine và test COVID-19 định kỳ, trang bị dụng cụ hỗ trợ phòng chống dịch.

Các đội được cơ quan nhà nước quản lý nhân sự, cấp giấy phép thông hành và công khai giá dịch vụ.

Đối với đội thu hoạch, thu mua nông sản, được ưu tiên tiêm vaccine và cấp phép tạo điều kiện được di chuyển đến những nơi theo lịch trình và yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch.

Để đảm bảo xuống giống và chăm sóc lúa, khuyến khích các xã thành lập các tổ nông vụ dịch vụ: làm đất, sạ lúa, cấy lúa, nhổ cỏ, bón phân, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cho nước vào ruộng…

[Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Doanh nghiệp cần đồng hành tiêu thụ lúa Hè Thu]

Tổ công tác cũng đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trong chuỗi cung ứng: lái xe, ghe, sà lan vận chuyển, công nhân tại các nhà máy, bốc xếp tại cảng, giám định hàng hóa, khử trùng, nhân sự giao nhận xuất nhập khẩu của các công ty xuất khẩu phải giao dịch chứng từ ở nhiều nơi là cảng, hải quan, văn phòng cấp C/O, kiểm dịch…

Đồng thời, tạo điều kiện đi lại cho các nhân sự trên trong thời gian giãn cách vì lực lượng này đang duy trì xuất khẩu cho cả nước.

Theo Tổ công tác, hiện sản lượng thu mua lúa Hè Thu sụt giảm từ 20-30%. Giá lúa gạo và các hàng nông sản khác giảm sâu, không phải do cung cầu mà là do đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các bạn hàng quốc tế vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp không giao hàng được.

Lúa Hè Thu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch 702.000 ha, thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 123.300 ha. Năng suất đạt 57,86 tạ/ha, thấp hơn cùng kỳ năm trước 0,97 tạ/ha. Sản lượng đạt 4.059 nghìn tấn, thấp hơn cùng kỳ 793.000 tấn.

Lúa Thu Đông trong vùng đã gieo sạ 365.239ha, đạt 53,32% so với kế hoạch và ít hơn so với cùng kỳ năm trước 15.557ha.

Do ảnh hưởng từ việc thu hoạch lúa Hè Thu bị chậm nên diện tích lúa Thu Đông xuống giống chậm hơn. Mặt khác, xe vận chuyển giống không lưu thông được qua địa bàn các tỉnh làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo sạ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục