Cột nhà gỗ đã bị mối mọt xông nên phải gia cố thêm. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân tại khu nhà gỗ phường Chương Dương, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, di dời khẩn cấp các hộ dân đang sinh sống tại đây; đồng thời với việc quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất này sau khi thu hồi.

Căn cứ đề xuất của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc bổ sung việc thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân tại nhà gỗ số 1A phường Chương Dương thuộc diện nhà nguy hiểm vào Dự án thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân tại khu nhà gỗ số 7, 9, 10, 11, 14, 16, 17 phường Chương Dương, đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4608/QĐ-UBND ngày 14/9/2015.

Theo quyết định, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định, báo cáo thành phố.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng chấp thuận về chủ trương giao Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu nhà số 1A, 7, 9, 10, 11, 14, 16, 17 tại phường Chương Dương thuộc diện nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đề xuất bố trí quỹ nhà tái định cư cho các hộ gia đình, báo cáo thành phố xem xét trước ngày 20/12.

Cũng trong thời hạn này, Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải kiểm tra, giải quyết kiến nghị của Ủy ban Nhân dân quận về việc thu hồi 7m2 đất tại khu nhà gỗ số 8 do các hộ gia đình mua bán trái phép, bàn giao cho Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm để xây dựng trường học, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố.

Như vậy, trong tổng số 17 khu nhà gỗ trên địa bàn phường Chương Dương, thành phố đã di chuyển được chín khu và hiện đang thực hiện di dời tám khu còn lại. Đáng chú ý là tại các khu nhà gỗ này đã liên tiếp xảy ra ba vụ cháy nghiêm trọng vào thời điểm các năm 2005, 2007, 2012.

Với “tuổi thọ” hơn 60 năm, các khu nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng và điều khiến người dân nơi đây lo lắng nhất là nguy cơ xảy ra cháy, bởi đây là nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ, thêm vào đó các hộ thường xuyên đun nấu ngay tại lối đi hay tại những phần cơi nới, nên hiểm họa cháy nhà luôn hiện hữu trước mắt.

Do vậy, việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cùng chính quyền quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo di dời, bố trí quỹ nhà tái định cư đã giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, thoát khỏi nỗi lo nguy hiểm “rình rập” suốt nhiều năm qua./.