Dịch COVID-19: Anh và Italy nới lỏng một số quy định phòng dịch

Phát biểu trên đài phát thanh BBC, ông Hancock khẳng định hiện nước Anh đang trên đường mở cửa trở lại vào ngày 19/7 và nhà chức trách nước này sẽ theo dõi sát sao tình hình COVID-19
Dịch COVID-19: Anh và Italy nới lỏng một số quy định phòng dịch ảnh 1Người dân uống cà phê tại một cửa hàng ở London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 22/6 thông báo tình hình COVID-19 ở nước này đang ghi nhận những tín hiệu khả quan, cho thấy hoàn toàn có thể dỡ bỏ phong tỏa vùng England như đúng kế hoạch vào ngày 19/7.

Phát biểu trên đài phát thanh BBC, ông Hancock khẳng định hiện nước Anh đang trên đường mở cửa trở lại vào ngày 19/7 và nhà chức trách nước này sẽ theo dõi sát sao tình hình COVID-19, đặc biệt là bắt đầu vào tuần tới. Tuy nhiên, số liệu thống kê trong hơn tuần qua cho thấy tín hiệu rất tích cực, đặc biệt là số ca tử vong ở mức "rất, rất thấp," cho thấy hiệu quả của vaccine. 

Trong bối cảnh số ca mắc mới và nhập viện do COVID-19 giảm dần, Chính phủ Italy thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời từ ngày 28/6 - thời điểm các chuyên gia dự đoán toàn bộ nước này sẽ trở thành "vùng trắng" (vùng có nguy cơ thấp về COVID-19). Quy định này được áp dụng từ tháng 10/2020, khi “đất nước hình chiếc ủng” bắt đầu đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2 dịch COVID-19.

[Italy bỏ quy định bắt đeo khẩu trang, Tây Ban Nha nới lỏng hạn chế]

Italy là một trong những quốc gia châu Âu từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVD-19. Từ tháng 4 vừa qua, chính quyền của Thủ tướng Mario Draghi đã liên tục dỡ bỏ các hạn chế, cho phép các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục hoạt động trở lại, cũng như cho phép đi lại tự do trên khắp đất nước. Đeo khẩu trang là một trong số những quy định còn đang được áp dụng và người dân sẽ vẫn phải đeo khẩu trang đặc biệt tại những khu vực công cộng trong nhà.

Trong 24 giờ qua, nước này chỉ ghi nhận 21 ca tử vong và 495 ca mắc mới COVID-19. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, Italy đã ghi nhận 127.291 ca tử vong trong số khoảng 4,25 triệu ca mắc. Đến nay, 30% người trên 12 tuổi tại Italy đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, tương đương khoảng 16 triệu người trong tổng số 60 triệu dân. Hơn 46 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Italy.

Cũng trong ngày 22/6, Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) triển khai tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 cho du khách. 

Theo Công ty dịch vụ Y tế Abu Dhabi (SEHA), du khách được Abu Dhabi cấp thị thực và những người mang hộ chiếu đủ điều kiện cấp thị thực du lịch khi đến UAE qua Abu Dhabi đều có thể đăng ký tiêm vaccine miễn phí. Những người có thẻ cư trú hoặc thị thực nhập cảnh đã hết hạn cũng được phép tiêm vacine miễn phí. 

Thống kê trong tháng này cho thấy, gần 85% dân số UAE đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19. Số ca nhiễm mới tại UAE đã tăng cao trong tháng trước và Abu Dhabi vẫn thực thi các hạn chế nhập cảnh, trong đó có việc cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR định kỳ sau khi nhập cảnh. 

Hiện SEHA đang triển khai việc tiêm phòng COVID-19 cho người dân ở Abu Dhabi bằng vaccine của Sinopharm (Trung Quốc) và vaccine của Pfizer/BioNTech.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục