Italy bo quy dinh bat deo khau trang, Tay Ban Nha noi long han che hinh anh 1Người dân vui chơi trên bãi biển ở Cagliari, Sardinia, Italy, sau khi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ ngày 28/6, việc đeo khẩu trang ở ngoài trời sẽ không còn là quy định bắt buộc tại Italy, một trong những quốc gia ở châu Âu từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dich COVD-19.

Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza nêu rõ việc bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sẽ có hiệu lực ở các vùng có nguy cơ thấp (vùng trắng) về COVID-19. Những vùng này bao gồm toàn bộ đất nước Italy ngoại trừ khu vực Val d'Aosta nhỏ bé ở miền Tây Bắc xa xôi.

Thông báo ngày 21/6 của Bộ trưởng Speranza được đưa ra dựa trên khuyến nghị của ban cố vấn khoa học Comitato Tecnico Scientifico (CTS) của Italy. Tuy nhiên, CTS vẫn khuyến nghị người dân nên chuẩn bị sẵn khẩu trang phòng những sự kiện tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 cao hơn như các cuộc tụ họp đông người.

Đến ngày 28/6, các chuyên gia dự đoán toàn bộ đất nước Italy sẽ được xếp vào "vùng trắng." Trong ngày 21/6, nước này chỉ ghi nhận 21 ca tử vong và 495 ca mắc mới COVID-19. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, Italy đã ghi nhận 127.291 ca tử vong trong số khoảng 4,25 triệu ca mắc.

Đến nay, 30% người trên 12 tuổi tại Italy đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, tương đương khoảng 16 triệu người trong tổng số 60 triệu dân. Hơn 46 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Italy.

[Dịch COVID-19: Tây Ban Nha tiêm vaccine cho trẻ em trước thềm năm học]

Tại Tây Ban Nha, ngày 21/6, giới chức địa phương thông báo sẽ cho phép các câu lạc bộ đêm mở cửa trở lại ở một số khu vực, trong đó có thủ đô Madrid và thành phố Barcelona, trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm mạnh.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Chính phủ Tây Ban Nha đã chỉ thị đóng cửa các câu lạc bộ đêm trên toàn quốc do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Giờ đây, các cơ sở kinh doanh này sẽ được phép mở cửa trở lại ở những vùng có số ca mắc thấp. Tuy nhiên, một số biện pháp hạn chế vẫn còn hiệu lực, trong đó có việc giới hạn công suất hoạt động và rút ngắn giờ làm việc để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tại khu vực Đông Bắc Catalonia, bao gồm cả Barcelona, các câu lạc bộ đêm sẽ chỉ được vận hành với công suất 50% và có thể mở cửa đến 3h30 sáng. Chính quyền địa phương này cho biết trên toàn khu vực, các cuộc tụ họp phải đảm bảo không quá sáu người tham dự ở trong nhà và không quá 10 người ở ngoài trời.

Trong khi đó, tại thủ đô Madrid, các hộp đêm chỉ được phép vận hành các khu vực khiêu vũ ngoài trời và có thể mở cửa đến 3h sáng. Tuy nhiên, ở quần đảo Balearic, bao gồm thành phố Ibiza nổi tiếng với cuộc sống về đêm, các hộp đêm vẫn sẽ đóng cửa.

Từ ngày 26/6, Tây Ban Nha sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời do tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm nhờ chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh. Khoảng 29% dân số Tây Ban Nha đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 và 48% đã được tiêm ít nhất một mũi.

Italy bo quy dinh bat deo khau trang, Tay Ban Nha noi long han che hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại San Sebastian, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào mỗi Chủ nhật và dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dần lắng dịu.

Quốc gia 84 triệu dân này đã từng bước mở cửa trở lại sau khi lần đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào cuối tháng Tư. Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày đã giảm từ hơn 60.000 ca/ngày trước khi phong tỏa xuống còn khoảng 5.000 ca/ngày trong tháng này.

Tổng thống Erdogan cho biết sự sụt giảm này đồng nghĩa lệnh phong tỏa vào mỗi Chủ nhật và lệnh giới nghiêm buổi tối sẽ được dỡ bỏ kể từ ngày 1/7. Tuy nhiên, ông lưu ý các phòng hòa nhạc và các tụ điểm âm nhạc khác sẽ phải đóng cửa trước nửa đêm vì "không ai có quyền làm phiền người khác."

Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng sau khi đạt được thỏa thuận mua thêm 60 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech vào tháng trước. Đến nay đã có hơn 28 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)