Dịch COVID-19: EP thống nhất quan điểm về chứng nhận tiêm vaccine

Kể từ tháng 6 tới, EU dự định cho phép sử dụng một loại chứng nhận để thể hiện việc tiêm phòng, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và/hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh của người sở hữu loại giấy tờ này.
Dịch COVID-19: EP thống nhất quan điểm về chứng nhận tiêm vaccine ảnh 1Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Roissy Charles-de-Gaulle ở Paris, Pháp, ngày 1/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã thống nhất quan điểm về việc chứng nhận tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nên vận hành như thế nào. Động thái trên đã đưa Liên minh châu Âu (EU) tiến gần hơn tới việc mở cửa cho đi lại nội khối.

Quan điểm trên đã được nhất trí trong cuộc bỏ phiếu tối 28/4, với sự ủng hộ của 540 nghị sỹ, 119 nghị sỹ bỏ phiếu chống và 31 nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

Kể từ tháng 6 tới, thời điểm bước vào kỳ nghỉ hè ở châu Âu, EU dự định cho phép sử dụng một loại chứng nhận để thể hiện việc tiêm phòng, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và/hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh của người sở hữu loại giấy tờ này.

Hiện các công tác kỹ thuật đang được thực hiện để đảm bảo rằng chứng nhận này được tất cả 27 quốc gia thành viên EU chấp thuận.

[COVID-19: EU có thể không lập được hệ thống chứng nhận y tế chung]

EC và EP cũng nhất trí rằng các vaccine được chấp nhận trên toàn khối sẽ là những loại đã được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn, bao gồmvaccine của hãng BioNTech/Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson&Johnson.

Trong khi đó, một số nước đã tiêm vaccine của Nga hoặc Trung Quốc, như Hungary, có thể chấp nhận các loại vaccine khác nếu muốn.

Tuy nhiên, các nghị sỹ châu Âu muốn đổi tên của loại giấy tờ này. Thay vì gọi là "chứng nhận xanh kỹ thuật số," họ muốn gọi đó là "chứng nhận COVID-19 của EU" để tránh bị hiểu đó là một loại "hộ chiếu vaccine."

Họ cho rằng giấy tờ trên "không nên được dùng như một loại giấy thông hành, cũng không nên trở thành một điều kiện tiên quyết để thực hiện quyền tự do đi lại" và chỉ nên được giới hạn sử dụng trong 12 tháng.

Dự kiến, một cuộc thử nghiệm sử dụng chứng nhận trên sẽ được thực hiện vào tháng 5, trước khi sáng kiến này được khởi động trên toàn EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục